Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Xúc tiến đầu tư phát triển thông qua M&A

Ngày 19/12, tại Hà Nội, hội thảo “Xúc tiến đầu tư công nghiệp thông qua hình thức mua bán và sáp nhập” được Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp các thông tin về cơ hội đầu tư cũng như giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư công nghiệp qua hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A).

 

Những năm gần đây, hoạt động M&A ở Việt Nam đã và đang gia tăng nhanh chóng không chỉ về số lượng mà còn về giá trị kinh tế. Cùng với những cải cách trong nước nhằm huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, một không gian kinh tế mới đang được mở ra trong quá trình thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã được ký kết.

Trong bối cảnh đó, hoạt động đầu tư thông qua hình thức M&A đứng trước những cơ hội phát triển mới, đặc biệt là các thương vụ M&A có yếu tố nước ngoài.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong thời gian qua, công nghiệp Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, với chỉ số sản xuất toàn ngành có mức tăng trung bình trên 7%/năm kể từ năm 2012. Theo đó, có những ngành được đánh giá tăng trưởng vượt bậc trong năm 2016 phải kể đến như sản xuất kim loại tăng 17,9%; sản xuất xe có động cơ tăng 16,4%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 12,8%.

Nếu xét về mặt hàng, một số sản phẩm công nghiệp có chỉ số công nghiệp tăng cao gồm: tivi, thép cán, ô tô, sắt thép thô, thức ăn gia súc, sữa bột. Số liệu gần nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, sản xuất công nghiệp Việt Nam tiếp tục có sự tăng trưởng tốt trong năm 2017 với chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tính chung 11 tháng năm 2017 đã tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều mức so với mức tăng 7,4% của cùng kỳ năm 2016.

Từ số liệu này, ông Vũ Bá Phú cho rằng, công nghiệp Việt Nam đang trong đà phát triển mạnh mẽ. Nếu có sự đầu tư và hợp tác từ những doanh nghiệp nước ngoài có công nghệ cao, khả năng quản lý chuyên nghiệp, tiềm năng vốn lớn, sẽ có cơ hội bứt phá, phát triển hơn.

Thực tế cho thấy, hiện nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn rót vốn vào những doanh nghiệp đã niêm yết và có tầm nhìn dài hạn để đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, các nhà đầu tư châu Á: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan đang đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau như hàng tiêu dùng, dịch vụ tài chính, phân phối, bán lẻ, sản xuất vật liệu xây dựng, hóa chất,... Tuy nhiên, khu vực được đánh giá có nhiều nhà đầu tư lớn là Bắc Mỹ và châu Âu lại chưa có nhiều thương vụ, chủ yếu là một số lĩnh vực lớn trong lĩnh vực dầu khí và hàng tiêu dùng.

Theo bà Trần Kim Oanh -  Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) cho biết, nguồn vốn trong nước cũng đang dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường M&A với việc số lượng thương vụ M&A của các doanh nghiệp trong nước ngày càng tăng. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, trong đó M&A đã trở thành một công cụ quan trọng để thực hiện chiến lược đó.

TAGS :