Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại, tạo đà tăng trưởng xuất khẩu

Vinanet - Nhằm hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại.
Tháng 2/2019, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam giảm khá mạnh so với tháng 1/2019 do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng tính chung 2 tháng đầu năm, xuất nhập khẩu vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan.
Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, tổng kim ngạch XNK hàng hóa 2 tháng đầu năm ước đạt 73,44 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu (XK) ước đạt 36,68 tỷ USD, tăng 5,9%; kim ngạch nhập khẩu (NK) ước đạt 36,76 tỷ USD, tăng 7,5%.
Trong tháng 2, kim ngạch XK của khu vực doanh nghiệp (DN) trong nước ước đạt 10,72 tỷ USD, tăng 9,9%, tiếp tục là điểm sáng trong hoạt động thương mại của Việt Nam với mức tăng trưởng cao hơn so với khối DN FDI (tăng 4,3%).
Về các nhóm hàng hóa chủ lực, kim ngạch XK nhóm nông - lâm - thủy sản giảm 11,8% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, chỉ có 3 mặt hàng có kim ngạch XK tăng nhẹ so với cùng kỳ là chè, thủy sản và cao su.
Kim ngạch XK nhóm hàng công nghiệp chế biến 2 tháng năm 2019 đạt 30,57 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ, chiếm 83,35% tổng kim ngạch XK chung của cả nước. Điện thoại các loại tiếp tục đứng đầu về kim ngạch XK hàng hóa của Việt Nam đạt 6,79 tỷ USD. Có 8 mặt hàng đạt trị giá trên 1 tỷ USD trong 2 tháng qua, đa phần là các mặt hàng thuộc nhóm công nghiệp chế biến…
Theo đánh giá của Bộ Công Thương, 2 tháng đầu năm 2019, hoạt động thương mại của Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm 2018. Sau khi thặng dư 816 triệu USD trong tháng 1/2019, sang tháng 2, nhập siêu của Việt Nam đã trở lại với kim ngạch đạt 900 triệu USD. Như vậy, cán cân thương mại thâm hụt nhẹ 84 triệu USD sau 2 tháng đầu năm.
Tăng cường giải pháp hỗ trợ
Tiếp tục các giải pháp hỗ trợ XK hàng hóa trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đổi mới công tác XTTM nhằm tạo thuận lợi cho hàng Việt ra nước ngoài.
Cụ thể, vừa qua, Cục XTTM (Bộ Công Thương) đã công bố kế hoạch hợp tác đưa các DN Việt Nam lên nền tảng của "người khổng lồ" thương mại điện tử Amazon thông qua chương trình bán hàng toàn cầu của Amazon - Amazon Global Selling. Cùng với đó, tiếp tục các giải pháp đưa hàng hóa Việt Nam vào kênh phân phối nước ngoài như AEON với mục tiêu XK 500 triệu USD và năm 2020 và 1 tỷ USD vào năm 2025. "Tuy nhiên, song song với sự trợ giúp của các cơ quan chức năng, DN Việt Nam cũng cần cải tiến mẫu mã sản phẩm để phù hợp với các thị trường, thị hiếu khác nhau trên địa bàn toàn cầu" - ông Đỗ Thắng Hải cho hay.
Ngoài ra, hiện nay, còn có tình trạng hàng hóa nước ngoài "đội lốt" hàng Việt Nam để XK sang các nước khác nhằm được hưởng ưu đãi thuế quan, ảnh hưởng đến hình ảnh hàng hóa Việt. Để hạn chế, các Bộ: Công Thương, Công an, Quốc phòng và Bộ Tài chính… đang phối hợp chặt chẽ nhằm kiểm soát số liệu NK và XK hai chiều, phát hiện sớm và cảnh báo kịp thời cho các hiệp hội, DN, cơ quan chức năng những mặt hàng có mức tăng XK đột biến, hạn chế tình trạng hàng hóa nước ngoài "đội lốt", ảnh hưởng đến uy tín hàng hóa, thương hiệu của Việt Nam.
Trong tháng 2, 3/2019, Bộ Công Thương tích cực tổ chức phổ biến, hướng dẫn DN nhận diện cơ hội, thách thức của Hiệp định CPTPP và các FTA song phương nhằm tận dụng tốt nhất cơ hội từ hội nhập.
                                                                                                 Nguồn: Baocongthuong.com

TAGS :

tang truong thuong mai xuat khau xuc tien