Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Căng thẳng thương mại leo thang, Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong

Trung Quốc đã từ chối cấp giấy phép cho tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Hải quân Mỹ cập cảng Hong Kong vào tháng 10.

Tàu đổ bộ đa năng của USS Wasp của Hải quân Mỹ. Ảnh: Getty Images

 Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ một người phát ngôn tại lãnh sự quán Mỹ tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 25/9 cho biết động thái trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington vì cuộc chiến thương mại, cũng như quyết định của Washington trừng phạt quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí Nga. 

Tàu USS Wasp dự kiến cập cảng Hong Kong vào tháng 10 tới. “Chính phủ Trung Quốc không phê duyệt đề nghị cho tàu USS Wasp thăm cảng Hong Kong. Chúng tôi có một hồ sơ dài về các chuyến thăm cảng thành công đến Hong Kong và chúng tôi hy vọng điều này sẽ tiếp tục", nữ nhân viên ngoại giao cho biết. 

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã không trả lời thẳng câu hỏi liệu Trung Quốc đã bác yêu cầu hay không. “Đối với những yêu cầu của tàu Mỹ đến thăm Hong Kong, Trung Quốc luôn phê duyệt từng trường hợp, theo nguyên tắc chủ quyền và tình hình cụ thể”, ông phát biểu với phóng viên. 

Năm 2016, giữa lúc tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông bị cộng đồng quốc tế lên án kịch liệt, trong đó có Mỹ, Bắc Kinh cũng đã từ chối cấp giấy phép cho nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS John C. Stennis của Hải quân Mỹ dẫn đầu cập cảng Hong Kong.

Hôm 22/9, Trung Quốc đã triệu Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh đến trao công hàm cũng như hoãn các đàm phán quân sự song phương để phản đối việc Mỹ trừng phạt cơ quan quốc phòng Trung Quốc cùng giám đốc cơ quan này về việc mua máy bay và hệ thống phòng thủ của Nga. 

Ngày 25/9, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen tuyên bố nước này không thể đàm phán thương mại với Mỹ trong khi Washington đang áp đặt thuế lên hàng hóa của Bắc Kinh như thể hành động kiểu “kề dao vào cổ”. Ông khẳng định Bắc Kinh để ngỏ khả năng đàm phán nhưng phải đàm phán trên nguyên tắc “bình đẳng và tôn trọng” lẫn nhau.

                                                                                             Hoàng Trang/Báo Tin tức

TAGS :