Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Xuất siêu rau quả gần 1,6 tỷ USD sau 10 tháng

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu (XK) mặt hàng rau quả trong tháng 10 của cả nước đạt 240 triệu USD, nâng tổng kim ngạch XK nhóm mặt hàng này của cả nước đạt 2,86 tỷ USD, tăng 42,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là một trong những nhóm mặt hàng có mức tăng trưởng cao nhất về kim ngạch XK của Việt Nam trong năm nay. 

 

Đáng chú ý, rau quả đã vượt nhiều mặt hàng chiến lược và có thế mạnh truyền thống của Việt Nam như gạo, dầu thô, than đá và nằm trong danh mục các mặt hàng XK cao với giá trị lên đến hàng tỷ USD.

Thị trường Trung Quốc hiện đứng đầu trong số những quốc gia và lãnh thổ tiêu thụ nhiều rau quả của Việt Nam nhất trong 10 tháng đầu năm nay với 2,17 tỷ USD, tăng 52,7% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm gần 75,9% tổng kim ngạch XK rau quả của cả nước.

Xếp sau Trung Quốc, mặt hàng rau quả Việt Nam còn tăng XK mạnh sang nhiều thị trường các nước phát triển và khó tính như Nhật Bản, Mỹ... Cụ thể, cùng thời gian trên, kim ngạch XK sang Nhật Bản đạt 104 triệu USD, tăng 67,6% cùng kỳ năm ngoái; kim ngạch XK sang Mỹ đạt 84 triệu USD, tăng 23,2% so với cùng kỳ… Một số thị trường khác như Anh, Hàn Quốc, Hà Lan, Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Malaysia… cũng đang nhập khẩu nhiều rau quả Việt Nam. Theo đà tăng trưởng này, dự kiến mục tiêu kim ngạch XK rau quả năm nay có thể đạt khoảng 3 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng rau quả của cả nước trong tháng 10 đạt 120 triệu USD, nâng tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm mặt hàng này của Việt Nam trong 10 tháng qua là 1,274 tỷ USD, tăng 92,7% so với cùng kỳ. Như vậy, Việt Nam đang xuất siêu về rau quả với thặng dư là 1,586 tỷ USD.

Cơ hội tăng XK rau quả còn rất nhiều bởi hiện nay Việt Nam đã hoàn tất việc thâm nhập thị trường mới cho một số trái cây của Việt Nam như thanh long, chôm chôm, nhãn, vải vào Mỹ; vải, xoài vào Úc; xoài, thanh long vào Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand… Do đó, dự báo năm 2020, rau, hoa quả có thể gia nhập nhóm mặt hàng XK 10 tỷ USD, trở thành một trong những mặt hàng XK chủ lực trong nhóm nông lâm thủy sản nói riêng và XK nói chung.

Để XK rau quả một cách bền vững, các chuyên gia khuyến nghị, yếu tố cốt lõi hàng đầu là phải gia tăng chất lượng sản phẩm và xúc tiến thương mại. Đặc biệt là cập nhật kịp thời các thông tin nhu cầu và tiêu chuẩn về sản phẩm nhập khẩu của từng thị trường. Nếu không đảm bảo được về chất lượng, sẽ rất khó tránh khỏi các cuộc khủng hoảng dư thừa như đã diễn ra đối với các mặt hàng nông sản khác của nước ta trong thời gian qua như thịt lợn, dưa hấu, vải thiều…

TAGS :