Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Xuất khẩu vượt xa dự báo

Kim ngạch xuất khẩu (XK) cả nước 10 tháng năm 2017 đạt 173,7 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2016, vượt xa mức Bộ Công Thương dự báo từ đầu năm. Đáng chú ý, 10 tháng qua, cả nước đã xuất siêu 1,23 tỷ USD.

                                            

  Rau, quả - mặt hàng xuất khẩu thế mạnh

Tăng trưởng mạnh

Bà Dương Phương Thảo - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - cho biết, kim ngạch XK tăng trưởng cao là do một số doanh nghiệp (DN) FDI mở rộng đầu tư sản xuất. Trong đó, Dự án Samsung Display đã cho sản phẩm XK ngay trong những tháng cuối năm, góp phần giúp kim ngạch XK tăng trưởng ngoạn mục. 10 tháng qua, khu vực DN FDI (kể cả dầu thô) đã đạt kim ngạch XK 125,5 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ.

Một điểm đáng mừng trong bức tranh XK 10 tháng qua là kim ngạch XK của khu vực kinh tế trong nước đã đạt 48,2 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ. "Đây thực sự là con số đáng ghi nhận trong bối cảnh vài năm gần đây, mức tăng trưởng XK của khu vực này đều đạt thấp, thậm chí có thời gian tăng trưởng âm" - bà Dương Phương Thảo nhấn mạnh. 

Về các nhóm hàng XK, nông - lâm - thủy sản có sự bứt phá mạnh mẽ, đạt 29,76 tỷ USD sau 10 tháng, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Gạo cũng là mặt hàng đáng chú ý khi khối lượng XK sau 10 tháng đạt 5,05 triệu tấn với 2,25 tỷ USD, tăng 22,3% về khối lượng và 21,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Năm nay, Việt Nam ký được một loạt các hợp đồng XK tập trung với nhiều thị trường truyền thống như Philippines, Trung Quốc, Bangladesh…, giúp mặt hàng này "lội ngược dòng" thành công, vượt qua đà tăng trưởng âm của năm ngoái và XK mạnh. 

Cùng với đà tăng của nhóm nông - lâm - thủy sản, kim ngạch XK nhóm nhiên liệu khoáng sản cũng tăng 29,7%, nhóm công nghiệp chế biến tăng 21,9% so với cùng kỳ. Nhập khẩu sẽ tiếp tục giảm.

Cùng với đà tăng của XK, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu (NK) sau 10 tháng đạt 172,5 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Bà Dương Phương Thảo lý giải, kim ngạch NK tăng mạnh là do những tháng đầu năm, nhiều tập đoàn, DN lớn như: Samsung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông quân đội, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân… đẩy mạnh NK thiết bị phục vụ các dự án lớn. Các dự án đều đã triển khai xong nên áp lực NK sẽ giảm dần từ nay đến cuối năm.

Ngoài các điểm sáng kể trên, kim ngạch NK một số mặt hàng trong nhóm cần hạn chế như thép, phế liệu sắt thép, rau, quả… lại tăng mạnh. Theo bà Dương Phương Thảo, Trung Quốc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành thép nên một số nhà máy thép không đủ tiêu chuẩn về môi trường bị đóng cửa, ảnh hưởng nguồn cung nên giá thép tăng cao. Dù lượng NK trong những tháng qua giảm nhưng giá tăng đã khiến kim ngạch NK thép tăng 13,9%. 

"Rau, quả cũng là mặt hàng NK tương đối mạnh trong 10 tháng qua, tăng 74%. Tuy nhiên, mặt hàng này tăng mạnh phần lớn do NK từ Thái Lan về để tái XK sang Trung Quốc nên Cục Xuất nhập khẩu đang báo cáo Bộ Công Thương trừ đi phần kim ngạch tái xuất này, bảo đảm không ảnh hưởng đến thành tích XK thời gian tới" - bà Dương Phương Thảo cho biết.

Bộ Công Thương dự báo, nếu tốc độ tăng XK tiếp tục được giữ vững thì tổng kim ngạch XK cả năm 2017 có thể đạt khoảng 200 tỷ USD (cao hơn mục tiêu đặt ra từ đầu năm là 188 tỷ USD).
                                                                                                                                   Phương Lan 

TAGS :

nong-san rau-qua viet-nam xuat-khau