Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản tăng mạnh

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Nhật Bản đã tăng 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 135,4 triệu USD trong quý I/2017, đưa Nhật Bản trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam.

 

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm sang Nhật Bản bắt đầu phục hồi từ tháng 8/2016 và tăng trưởng liên tục đến tháng 3/2017. Nếu như cả năm 2016, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản chỉ tăng 2,7% thì 3 tháng đầu năm nay, tỷ lệ tăng trưởng đạt 29,6%, giá trị xuất khẩu đạt 135,4 triệu USD.

Theo VASEP, thị trường Nhật Bản gia tăng nhập khẩu tôm là do người tiêu dùng nước này có xu hướng chuyển đổi sang tiêu dùng các mặt hàng thủy sản rẻ, giá cả phải chăng hơn các loại hải sản khác như cá ngừ, cá hồi và mực. Ở phân khúc thị trường cao cấp, nhu cầu đối với các loại tôm sú biển, tôm nuôi còn đầu... cũng được cải thiện. Ngoài ra, nhu cầu của Nhật Bản tăng do đồng Yên tăng giá cũng thu hút DN tôm chuyển sang thị trường này.

Theo phân tích của VASEP, dù giá trung bình của tôm Việt Nam sang Nhật là 12 USD/kg khá cao song do chất lượng tôm Việt Nam được cải thiện, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng ở Nhật Bản nên thị trường này vẫn lựa chọn sản phẩm của Việt Nam. Đặc biệt, các chương trình thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng giúp xuất khẩu tôm sang Nhật thuận lợi hơn. Tuy nhiên, VASEP cũng khuyến cáo các DN xuất khẩu tôm vào Nhật Bản phải đặc biệt lưu ý về việc giữ uy tín, chất lượng sản phẩm.

Về phía các DN, hầu hết đều đánh giá dù xuất khẩu có tăng trưởng nhưng vẫn tồn tại nhiều khó khăn, đặc biệt thiếu tôm nguyên liệu. Giám đốc Công ty TNHH MTV Chế biến thủy sản xuất khẩu Thiên Phú chia sẻ: DN đang nỗ lực bảo đảm nguồn cung nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu bằng việc liên kết với nông dân nuôi tôm sạch, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 500 ha tại Bạc Liêu. Trong liên kết này, Thiên Phú cung cấp con giống, chế phẩm sinh học với giá thấp hơn thị trường và bao tiêu 100% sản phẩm cho bà con với giá cao hơn thị trường khoảng 30.000 đồng/kg.

TAGS :

nhat ban xuat khau tom xuat khau tom tang manh xuat khaut om sang nhat ban