Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

XUẤT KHẨU RAU QUẢ HƠN 3,4 TỶ USD, VIỆT NAM VẪN CHƯA VƯỢT QUA THÁI LAN

                                           


Số liệu công bố tại hội nghị tổng kết năm 2017 cho thấy ngành nông nghiệp thắng lớn, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 36,3 tỷ đô la Mỹ (tăng 13% so với năm 2016).  

Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính trong năm ước đạt 18,96 tỷ đô la Mỹ, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu ngành hàng rau quả đạt 3,45 tỷ đô la Mỹ (tăng 40,5%), bỏ xa kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 2,66 tỷ đô la Mỹ và vượt cả xuất khẩu dầu thô.

Hiện đồng bằng Sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng chiếm một nửa diện tích trồng rau củ quả cả nước. Rau củ quả Việt Nam hiện xuất khẩu sang 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo đó, 10 thị trường xuất khẩu rau quả trong năm 2017 của Việt Nam gồm: Trung Quốc (75,6%), Nhật Bản (3,64%) Hoa Kỳ (2,94%), Hàn Quốc (2,59%), Hà Lan (1,81%), Malaysia (1,43%), Đài Bắc - Trung Hoa (1,33%), Thái Lan (1,03%), UAE (1,01%), Nga (0,85%). Còn lại các thị trường khác chiếm 7,77%.

Đáng chú ý, thanh long và nhãn đang là hai loại quả xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Hai loại quả này đã đáp ứng được các thị trường “khó tính” nhất bởi được có quy trình trồng tốt, tập trung với diện tích lớn, rải vụ, sản phẩm quanh năm, có quy trình thu hái, bảo quản sau thu hoạch tốt và hiện đại.

Sản phẩm xuất khẩu có chất luợng cao, ổn định, hệ thống đóng gói, bảo quản chuyên nghiệp, vận tải được bằng đường biển và hàng không, giá ổn định, khả năng cạnh tranh cao.

Một tin vui cho ngành nông nghiệp Việt Nam, trái xoài tươi đã chính thức được chấp nhận vào thị trường Mỹ từ ngày 29/12/2017. Như vậy, ngoài vú sữa, xoài tươi là loại trái cây thứ hai được cấp phép nhập khẩu vào Mỹ trong năm 2017.

Năm 2017, GDP toàn ngành nông nghiệp tăng 2,9%, đóng góp 0,44 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng GDP cả nước. Thặng dư thương mại trong nông nghiệp đạt 8,55 tỷ đô la Mỹ. Có 10 nhóm mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ đô la Mỹ.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Ngô Trí Long – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài Chính) cho rằng: “Năm 2017 ngành nông nghiệp được đánh giá rất cao và có thể nói là năm thành công khi nhìn vào

                                                                                                                           

 
                                                                                                                  Vũ Phương

                                                                                                   Nguồn: Báo Giáo dục Việt Nam

TAGS :

rau-qua viet-nam xuat-khau