Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Xuất khẩu nông sản năm 2018 sẽ lập nhiều kỷ lục mới

VOV.VN - Nhiều mặt hàng nông sản chủ lực đang có tốc độ tăng trưởng khá với hai con số. Đây là tín hiệu tốt để xuất khẩu nông sản lập nên những kỷ lục mới.

rái ngược so với những tháng đầu năm 2017, năm nay, thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam đang có những tín hiệu rất tích cực, không chỉ về số lượng xuất khẩu gạo mà giá gạo của Việt Nam cũng đang cao hơn Thái Lan. 

Theo lý giải của Bộ NN&PTNT, giá xuất khẩu gạo có xu hướng tăng nhờ chất lượng gạo Việt Nam được nâng cao.

Trước đây, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu gạo thường như IR 50404, nhưng nay chủ yếu là gạo nếp, gạo thơm, jasmine…

Năm 2017, trong cơ cấu gạo xuất khẩu 81% là gạo chất lượng cao. Với những tín hiệu khả quan, năm 2018, Việt Nam có khả năng xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo, tăng 700.000  tấn so với năm 2017. 

Về thị trường xuất khẩu đồ gỗ, Việt Nam giữ vững và phát triển tại các thị trường truyền thống xuất khẩu như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Thị trường trọng điểm vẫn là Mỹ, bởi năm nay Trung Quốc đang bị áp thuế chống bán phá giá tại thị trường này. Nhiều đơn hàng đến năm 2020, nhưng doanh nghiệp Trung Quốc đã rút nên đây là lợi thế cho Việt Nam mở rộng ở thị trường Mỹ. 

Đặc biệt, năm nay, Việt Nam sẽ thúc đẩy nhanh ký kết Hiệp định Đối tác Tự nguyện với EU, ký kết hiệp định song phương với Nga, Australia, Hàn Quốc để mở rộng thị trường xuất khẩu gỗ và đồ gỗ Việt Nam, thúc đẩy hợp tác lâm nghiệp và thương mại được liệu với Trung Quốc.

                              

                   Thủy sản là một trong những mặt hàng được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực vào xuất khẩu của Việt Nam. (Ảnh: KT)

Thủy sản cũng là nhóm mặt hàng được xem sẽ đem về kim ngạch xuất khẩu lớn với sự tăng trưởng cao. Tổng cục Thủy sản đang tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực thi phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại các thị trường EU, Mỹ.
Trong thủy sản, mặt hàng được kỳ vọng mang kim ngạch lớn nhất là tôm. Ngay từ đầu năm, giá tôm vẫn có xu hướng nhích nhẹ. Nhiều thị trường, điển hình là EU đang e ngại tôm Ấn Độ nhiễm kháng sinh nên đây là cơ hội cho Việt Nam tiếp tục phát triển thị trường tôm. 

Để tránh những lỗi thường mắc phải trong nuôi trồng thủy sản như dư kháng sinh, môi trường…, Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương quan trắc, cảnh báo môi trường, kiểm soát dư lượng, đồng thời hướng dẫn nuôi tự kiểm soát. Cá tra sẽ được quản lý chặt chẽ vùng nuôi để xây dựng vùng nguyên liệu, giảm bớt các rào cản quốc tế.

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2018, sau khi tăng trưởng cao hơn dự đoán trong năm 2017, nền kinh tế thế giới có khả năng sẽ duy trì được đà hiện nay và đạt mức tăng 3% trong năm 2018 khiến nhu cầu tiêu thụ của hầu hết các thị trường tiếp tục tăng.

Đây là cơ hội tốt để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, các mặt hàng mặt hàng nông, lâm, thủy sản được kỳ vọng sẽ “thiết lập” kỷ lục mới ở lĩnh vực xuất khẩu./.  

                                                                                                  PV/VOV.VN

TAGS :

thuy-san xuat-khau