Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Xuất khẩu cà phê, hồ tiêu sang Ấn Độ giảm mạnh

Mặc dù giữa Việt Nam và Ấn Độ đã tháo bỏ lệnh cấm nhập khẩu nông sản với nhau nhưng giá trị xuất khẩu các loại nông sản chính của Việt Nam như cà phê, hồ tiêu qua thị trường này lại giảm mạnh, trong khi các mặt hàng khác lại tăng.

 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong năm tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ ước đạt gần 1,4 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 41% so với cùng kỳ.

Điều đáng nói là trong số 28 mặt hàng xuất khẩu sang Ấn Độ trong 5 tháng đầu năm nay phần nhiều đều có giá trị xuất khẩu cao hơn cùng kỳ, nhưng xuất khẩu nông sản như cà phê, hồ tiêu lại giảm mạnh so với cùng kỳ.

Giảm mạnh nhất là hồ tiêu khi giá trị xuất khẩu qua thị trường này chỉ đạt 31 triệu đô la Mỹ, giảm 38%; cà phê giảm gần 16% giá trị so với cùng kỳ khi chỉ thu về chưa đến 27,2 triệu đô la Mỹ trong 5 tháng đầu năm, trong khi cùng kỳ năm trước là hơn 32,2 triệu đô la Mỹ.

Đây vốn là những mặt hàng nằm trong danh sách tạm ngưng nhập khẩu của Ấn Độ đưa ra hồi đầu tháng 3 để “đáp trả” lệnh tạm ngưng nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) từ Ấn Độ do có nguy cơ cao nhiễm mọt serratus Caryedon Olivier đối với mặt hàng như lạc (đậu phộng), hạt ca cao, đậu cô-ve...

Ngay sau đó, nhận thấy những bất lợi có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hai nước nên đến cuối tháng 3, hai bên đã làm việc và cùng thống nhất bỏ lệnh cấm nhập khẩu nông sản của nhau.

Theo đó, phía Ấn Đỗ bỏ hủy lệnh tạm ngưng nhập khẩu 6 loại nông sản từ Việt Nam, trong đó có cà phê, hồ tiêu là hai sản phẩm xuất khẩu có giá trị lớn sang thị trường này trong những năm qua. Còn phía Việt Nam, cụ thể là Bộ NN&PTNT điều chỉnh lại Quyết định 558/QĐ-BNN-BVTV đã được ban hành trước đó là sẽ kiểm tra chặt những mặt hàng có nguy cơ nhiễm mọt thay vì tạm ngưng nhập khẩu như ban đầu.

Tuy đã hủy bỏ lệnh này nhưng giá trị xuất khẩu hai mặt hàng cà phê, hồ tiêu của Việt Nam lại giảm mạnh như đề cập ở trên. Ngược lại, hạt điều không nằm trong danh sách “cấm nhập khẩu” của Ấn Độ đưa ra hồi tháng 3 nên trong 5 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu mặt hàng này sang đây rất thuận lợi khi có giá trị tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2016, cán cân thương mại giữ hai nước ở mức cân bằng. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã bỏ ra 2,7 tỉ đô la Mỹ để nhập các mặt hàng từ Ấn Độ, đồng thời cũng thu về được lượng ngoại tệ tương đương khi xuất khẩu sang thị trường này. Những mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn của Việt Nam sang Ấn Độ là linh kiện điện tử, điện thoại, tiếp đến là các mặt hàng nông sản.

TAGS :

an do vietnam xk cafe xuat khau cafe giam xuat khau caffe sang an do xuat khau cà phê