Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Vú sữa Việt Nam chính thức nhập khẩu vào Hoa Kỳ

Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ vừa thông tin về việc trái vú sữa Việt Nam đã chính thức được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

 

Báo Công Thương dẫn tin từ ông Đào Trần Nhân - Tham tán Công sứ Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết, tại Công báo Liên bang, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ nêu rõ: “Chúng tôi xin thông báo với công chúng Hoa Kỳ quyết định đồng ý cho phép nhập khẩu trái vú sữa tươi từ Việt Nam vào Lục địa Hoa Kỳ. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 19/1/2017”.

Quyết định này được Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) trực thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đưa ra sau khi đã hoàn tất Bản Báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại để đánh giá những nguy cơ liên quan đến việc nhập khẩu trái vú sữa tươi từ Việt Nam vào lục địa nước này.

Trên cơ sở của Bản Báo cáo phân tích trên, APHIS đã kết luận rằng, trái vú sữa tươi từ Việt Nam là an toàn để nhập khẩu vào lục địa Hoa Kỳ và xác định chỉ cần áp dụng một hoặc vài tiêu chuẩn về vệ sinh thực vật nhất định là có thể làm giảm bớt những nguy cơ của việc xâm nhập hay lan truyền sâu bọ thực vật hoặc dịch hại liên quan đến việc nhập khẩu trái vú sữa tươi từ Việt Nam. Theo quy định, APHIS đã cho đăng toàn bộ nội dung của Bản Báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại từ trái vú sữa tươi nhập khẩu từ Việt Nam để lấy ý kiến công chúng trong vòng 60 ngày từ ngày 19/7/2016 đến ngày 19/9/2016.

Trong khoảng thời gian nêu trên, phía Hoa Kỳ chỉ nhận được một ý kiến phản hồi của một công ty sản xuất cho rằng: Không nhất thiết quy định bắt buộc trái vú sữa tươi phải được chiếu xạ tại Việt Nam trước khi xuất sang Hoa Kỳ như quy định tại Bản Báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại mà có thể linh động cho phép thêm cả việc chiếu xạ tại nước sở tại sau khi hàng cập cảng. Tuy nhiên, APHIS đã bác đề nghị này trên cơ sở đã có văn bản chính thức của Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam đề nghị cho trái vú sữa tươi chiếu xạ tại Việt Nam trước khi xuất khẩu và Việt Nam hiện đã có đầy đủ hạ tầng cơ sở (các cơ sở chiếu xạ đạt chuẩn) để thực hiện công việc này.

Ngoài ra, trong Bản Báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại cũng đề xuất về việc trái vú sữa tươi xuất khẩu phải được bọc riêng từng quả trong túi nilon để tránh nguy cơ lan truyền dịch bệnh từ quả này sang quả khác sau khi đã xử lý chiếu xạ. Tuy đề xuất này của Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam khác với quy định thông thường của Hoa Kỳ rằng, trái cây tươi nói chung chỉ cần đóng gói trong thùng carton chống côn trùng là được, nhưng xét thấy đề xuất của Việt Nam không những tương đương mà còn hữu hiệu hơn cả biện pháp đóng gói trong thùng carton chống côn trùng nên APHIS đã chấp nhận đề nghị trên.

Được biết, tiêu chuẩn nhập khẩu vú sữa của Việt Nam vào Hoa Kỳ là trái vú sữa tươi chỉ được nhập khẩu như hàng hóa thương mại; Mỗi chuyến hàng xuất khẩu trái vú sữa tươi đều phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục bảo vệ thực vật Việt Nam cấp; Mỗi chuyến hàng xuất khẩu trái vú sữa tươi phải được xử lý đúng quy định theo mục 7 phần 305 của Luật về các quy định của Liên bang (CFR); và mỗi chuyến hàng xuất khẩu trái vú sữa tươi đều là đối tượng kiểm tra ngay khi cập cảng vào Hoa Kỳ.Như vậy, đây sẽ là loại trái cây thứ 5 chính thức được phép nhập khẩu vào thị trường này, sau thanh long, chôm chôm, vải và nhãn. Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng cung cấp vú sữa tươi vào thị trường Mỹ ngay khi có thông báo chính thức của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

TAGS :