Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhân chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và phu nhân tới Việt Nam từ ngày 22-24/3, sáng ngày 23/3, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Đổi mới trong doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn - Việt để hội nhập cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận rất nhiều vấn đề liên quan đến khu vực doanh nghiệp (DN), đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ, tác động toàn diện đến mọi khía cạnh của nền kinh tế thế giới.

Theo đó, bên cạnh những cơ hội, CMCN 4.0 cũng tạo ra những thách thức lớn đối với DN, nhất là các DNNVV. Tại Việt Nam, khu vực DNNVV chiếm số lượng lớn (hơn 95% tổng số DN hiện có), song lại là khu vực DN yếu thế bởi có số vốn ít, công nghệ lạc hậu và không có nhiều thông tin thị trường. Không có nhiều cơ hội hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tại Hàn Quốc, các DNNVV có quy mô lớn hơn, song so với các tập đoàn kinh tế lớn, vẫn là khu vực yếu thế và chịu nhiều tác động của CMCN 4.0. Đại diện Cơ quan Phát triển DNNVV Hàn Quốc cho rằng, trong khi các tập đoàn kinh tế lớn không cần hợp tác với các DNNVV vẫn có thể thành công và có thể đầu tư ra nước ngoài thì các DNNVV muốn phát triển lại rất cần hợp tác. Song lại không dễ dàng hợp tác được với DN lớn.

Ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Hàn Quốc đều coi DNNVV là “xương sống” của nền kinh tế.

Để tạo điều kiện cho khu vực DNNVV phát triển, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ, trong đó gần đây nhất, năm 2017, Quốc hội đã thông qua Luật Hỗ trợ DNNVV, trong đó, đưa ra nhiều chính sách ưu tiên cho khu vực DN này phát triển.

Mặc dù có nhiều chính sách hỗ trợ, song theo ông Hà Quyết Thắng- Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Kim Long, DNNVV Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn về vốn, công nghệ và tiếp cận thông tin. Đây là một trong những rào cản cho DN trong tiếp cận CMCN 4.0. Để tạo điều kiện cho DNNVV, ông Hà Quyết Thắng cho rằng, Chính phủ và các hiệp hội DN cần có thêm những chính sách hỗ trợ DN, trong đó một trong những chính sách quan trọng nhất là cung cấp những thông tin cần thiết về thị trường, tạo điều kiện cho DN nắm bắt được xu hướng thị trường và có hướng phát triển phù hợp.

Đi cùng các chính sách phát triển của Chính phủ và hiệp hội DN, để tận dụng cơ hội và đứng vững được trong cuộc CMCN 4.0, đại diện Cơ quan Phát triển DNNVV Hàn Quốc cho rằng, các DN Việt Nam cần hướng tới xây dựng các nhà máy thông minh, trong đó lấy con người làm trung tâm. Các nhà máy này không chỉ tiêu chuẩn hóa tất cả các máy móc, thiết bị mà còn có thể kết nối với các nhà máy thông minh khác ở các quốc gia trên thế giới.

TAGS :