Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Việt Nam - đối tác thương mại lớn của Chiết Giang

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đánh giá, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. 

Ông Trịnh Xuân Tuấn - Phó Giám đốc Công ty Vinexad, đại diện Ban tổ chức Hội chợ giao dịch xuất khẩu Chiết Giang tại Hà Nội - cho biết, tỉnh Chiết Giang tiếp tục tập trung vào 3 ngành hàng thế mạnh giới thiệu tại hội chợ, gồm: Máy móc, thiết bị điện, điện tử; vật liệu xây dựng, ngũ kim, dụng cụ cầm tay; dệt may, nguyên phụ liệu. 

Với cơ hội giao thương của hội chợ, hơn 300 DN Việt Nam đã đăng ký tham gia. Số lượng đông đảo DN Việt Nam tham gia cho thấy sự quan tâm cũng như nhu cầu về sản phẩm chất lượng, cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư với DN Chiết Giang. 

Được biết, Chiết Giang là một tỉnh lớn về kinh tế, du lịch, văn hóa của Trung Quốc; tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và năng động nhất trong nước. Hiện, tỉnh này đã xây dựng mối quan hệ kinh tế đối ngoại trực tiếp với trên 230 quốc gia và khu vực trên thế giới. Đặc biệt, nền kinh tế tư nhân của Chiết Giang rất phát triển sau hơn 30 năm cải cách đổi mới. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Chiết Giang năm 2016 đạt 33,64 tỷ USD, trong đó xuất khẩu 26,78 tỷ USD, đứng vị trí thứ 3 trong số các tỉnh thành ven biển. 

Năm 2016, kim ngạch thương mại Chiết Giang và Việt Nam đạt 6,7 tỷ USD, tăng khoảng 12% so với năm 2015. So với các tỉnh của Trung Quốc, Chiết Giang là tỉnh có nhiều DN đầu tư và quan hệ thương mại với DN Việt Nam nhất. 

Tính đến cuối năm 2016, số DN Chiết Giang đầu tư tại Việt Nam là 186 với tổng vốn 1,68 tỷ USD, tập trung vào lĩnh vực dệt may, máy móc, công nghiệp nhẹ. Về phía Việt Nam, hiện đã thành lập 26 DN tại Chiết Giang với tổng vốn đầu tư 20 triệu USD, trên một số lĩnh vực như dệt may, công nghiệp chế tạo, hóa học. Với tiềm năng quan hệ thương mại hai chiều, DN Việt Nam hiện đang có cơ hội rất lớn để mở rộng thị trường sang Chiết Giang. Hiện, Chiết Giang đang có nhu cầu các mặt hàng từ Việt Nam như: sợi bông, than, dầu thô, cao su tự nhiên, quặng sắt… 

TAGS :