Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Việt Nam – Australia: Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Australia, tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia theo lời mời của Thủ tướng Malcom Turnbull từ ngày

Hai Thủ tướng trên bục danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam và Australia.

Điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm là việc hai nước tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, đúng thời điểm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; tạo khuôn khổ chính trị và pháp lý để nâng tầm quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra chương mới trong quan hệ hai nước, đưa hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất, đáp ứng lợi ích của người dân.

Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sẽ mang đến những cơ hội mới cho doanh nghiệp của hai nước. Với ưu thế về vốn, kỹ thuật tiên tiến, kinh nghiệm quản lý, doanh nghiệp Australia có thể tranh thủ cơ hội này để mở rộng kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà nước này có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như công nghệ cao, chế tạo, chế biến, năng lượng thân thiện môi trường.

Australia hiện là bạn hàng lớn thứ 8 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng trung bình hơn 7% mỗi năm. Năm 2017, kim ngạch thương mại đạt gần 6,5 tỷ USD (tăng 22,2% so với năm 2016). Việt Nam xuất sang Australia lượng hàng hóa giá trị trên 520 triệu USD mỗi năm, tập trung vào các mặt hàng thủy sản, trong đó tôm đông lạnh chiếm 25%. Ngoài ra, Australia đã mở cửa, nhập khẩu quả vải, xoài, thanh long Việt Nam. Việt Nam hiện đang thúc đẩy Australia cho phép nhập khẩu nhãn, chôm chôm, vú sữa và tôm sống nguyên con.

Thanh long Việt Nam được bán tại Australia

Trong lĩnh vực đầu tư, đến nay, Australia có 412 dự án đầu tư với tổng vốn 1,8 tỷ USD, đứng thứ 20/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam hiện có 44 dự án đầu tư trực tiếp vào nước bạn với tổng giá trị đạt 387,1 triệu USD.

Bên cạnh đó, Australia cũng là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Nước này đã thông qua kế hoạch viện trợ giai đoạn 2015-2020 cho Việt Nam trị giá khoảng 90 triệu AUD, tập trung vào lĩnh vực cải cách kinh tế, nâng cao năng lực, bình đẳng giới và cải thiện sinh kế.

Sau kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcom Turnbull cùng chứng kiến Lễ ký kết Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, Ý định thư về tăng cường hợp tác quốc phòng, thỏa thuận hợp tác giáo dục và nhiều văn bản hợp tác khác.

Sau khi kết thúc các chương trình hoạt động tại Canberra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm Sydney, dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia với chủ đề “Tăng cường an ninh và thịnh vượng ở khu vực”. Cũng tại Sydney, Thủ tướng sẽ gặp Thủ hiến và Thống đốc bang New South Wales; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam –Australia; tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Australia.

 

TAGS :