Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Truyền thông quốc tế chú ý tới việc Việt - Nhật tăng cường hợp tác hàng hải

Việt Nam và Nhật Bản ngày 6/6 đã nhất trí thúc đẩy quan hệ an ninh thông qua các dự án do Nhật Bản tài trợ, trong đó có việc nâng cấp khả năng tuần tra ven biển của Việt Nam, chuyển giao thông nghệ và thiết bị quốc phòng, hãng tin AP viết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm tại Tokyo hôm qua (Ảnh: Reuters)

 

AP đưa tin, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 6/6 đã có cuộc hội đàm ở Tokyo, nhân chuyến thăm chính thức của Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ “sự lo ngại sâu sắc về các diễn biến phức tạp” ở Biển Đông, hối thúc các bên liên quan không có các hành động đơn phương, bao gồm quân sự hoá, làm thay đổi nguyên trạng và làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai nước đã ký hơn 10 thỏa thuận, trong đó có một thỏa thuận về khoản vay ưu đãi 38 tỷ yen (350 triệu USD) để nâng cấp các tàu của Cảnh sát Biển Việt Nam và khả năng tuần tra của các tàu này.

Tăng cường an ninh hàng hải là một phần trong khoản vay vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) trị giá khoảng 100,3 tỷ yen của Nhật Bản dành cho Việt Nam được ký kết hôm qua, vốn cũng bao gồm các dự án về khoa học, công nghệ và quản lý nguồn nước.

“Nhật Bản sẽ ủng mộ mạnh mẽ các khả năng tăng cường thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, trong đó có việc thông qua cung cấp các tàu tuần tra mới”, hãng tin Kyodo dẫn lời Thủ tướng Abe.

Ông Abe cho hay Nhật Bản hi vọng tăng cường hợp tác để thúc đẩy “một trật tự thế giới mở dựa trên luật pháp”, gọi đó là “nền tảng cho sự ổn định và thịnh vượng của thế giới”.

Trong khi đó, Kyodo dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực và sáng kiến của Nhật Bản nhằm đảo bảo sự thịnh vượng kinh tế, tự do thương mại và tự do hàng hải trên biển, tôn trọng độc lập chủ quyền phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc”.

Trong tuyên bố chung, ngoài quốc phòng và an ninh, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác về, năng lượng, giáo dục và đối phó với biến đổi khí hậu.

Báo chí Nhật Bản và quốc tế cũng chú ý tới phát biểu của lãnh đạo hai nước liên quan tới Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

AP cho hay, Việt Nam và Nhật Bản đã tái khẳng định tầm quan trọng của TPP và nhất trí theo đuổi TPP dù Mỹ rút lui. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ nhận thức sẽ phối hợp trong đàm phán với các thành viên TPP để Hiệp định toàn diện và có chất lượng cao này sớm có hiệu lực, theo tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản.

“Trong bối cảnh xuất hiện trở lại chủ nghĩa bảo hộ và chống toàn cầu hóa, Thủ tướng Phúc và tôi sẽ cùng nhau thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư”, Thủ tướng Abe nói trong cuộc họp báo chung sau hội đàm.

“Tôi hoàn toàn đồng ý với tất cả các ý kiến mà Thủ tướng Abe đã trình bày”, Thủ tướng Phúc đáp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 4-8/6. Đây là chuyến thăm Nhật Bản lần thứ 2 của Thủ tướng, sau chuyến thăm vào tháng 5/2016.

An Bình

Tổng hợp

TAGS :

giao thuong hop tac viet nam nhat ban hop tac hang hai nguyen xuan phuc tai nhat ban