Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Trung Quốc tuyên bố bảo vệ lợi ích thương mại trước Mỹ

Trung Quốc cảnh báo Mỹ nên trân trọng sự hợp tác hai nước và mọi hành động phá hoại sẽ ảnh hưởng đến lợi ích cả hai bên.

 

Bộ Thương mại Trung Quốc vừa khẳng định sẽ có động thái bảo vệ lợi ích nếu Mỹ làm tổn hại quan hệ thương mại hai nước. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump hôm qua ký biên bản ghi nhớ ủy quyền điều tra các hành động của Trung Quốc mà ông cho là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đây là động thái đầu tiên về thương mại của chính quyền ông Trump với Trung Quốc. Nó diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng quanh vấn đề Triều Tiên.

Đại diện Thương mại Mỹ - Robert Lighthizer sẽ có một năm để xem xét liệu có nên mở cuộc điều tra chính thức về chính sách của Trung Quốc với quyền sở hữu trí tuệ hay không. Nhà Trắng và các tổ chức doanh nghiệp Mỹ cho biết hoạt động vi phạm bản quyền của Trung Quốc đang đe dọa các công ty và việc làm Mỹ.

Trong một thông báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng Mỹ nên tôn trọng các sự thật khách quan, hành động thận trọng, tuân thủ các cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và không hủy hoại các nguyên tắc đa phương.

“Nếu phía Mỹ bỏ qua các sự thật, và không tôn trọng các nguyên tắc thương mại đa phương trong hành động, khiến lợi ích hai bên đều tổn hại, Trung Quốc sẽ không đứng nhìn và sẽ thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.  

Cơ quan này cũng cảnh báo Mỹ nên “trân trọng” sự hợp tác và quan hệ thương mại giữa hai nước. Mọi hành động của Mỹ nhằm phá hoại mối quan hệ này sẽ ảnh hưởng đến cả hai bên. Trung Quốc còn nhấn mạnh nước này vẫn đang củng cố chính sách quản trị và các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Vấn đề này từ lâu đã khiến giới chức Mỹ đau đầu. Quan chức chính phủ Mỹ ước tính hoạt động ăn cắp bản quyền trí tuệ tại Trung Quốc hiện có quy mô tới 600 tỷ USD.

Jacob Parker – Phó chủ tịch phụ trách hoạt động tại Trung Quốc của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung cho biết thông báo của ông Trump chỉ là sự bắt đầu. Tuy nhiên, ông kỳ vọng quyết định sẽ được đưa ra trong 60 – 90 ngày thay vì một năm.

Cuộc điều tra này có thể phủ bóng đen lên mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ, trong bối cảnh ông Trump đề nghị Trung Quốc tăng sức ép lên Triều Tiên để nước này từ bỏ chương trình hạt nhân. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. 

TAGS :