Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Tôm xuất khẩu sẽ tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm

Với đà tăng trưởng trong quý II và quý III, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) dự báo, tôm xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm 2017.

 

Sau khi giảm trong quý I, XK tôm Việt Nam quý II và III tăng trưởng tốt, giá trị XK trong quý II tăng 52% so với quý I, XK trong quý III tăng 25% so với quý II, quý III tăng 90% so với quý I (mức tăng trưởng cao nhất trong số các quý III so với quý I từ năm 2014 đến nay). 

Như vậy, XK tôm Việt Nam trong 9 tháng năm 2017 đạt 2,7 tỷ USD, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2016. Tôm Việt Nam được XK sang 93 thị trường, tăng 8 thị trường so với cùng kỳ năm 2016.

Theo nhận định của VASEP, XK tôm Việt Nam khởi sắc nhờ nhu cầu tăng từ các thị trường NK chính, giá tôm thế giới tăng, tỷ giá các đồng EUR và yên tăng so với USD. Top các thị trường chính, gồm: EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Canada, Australia, Đài Loan, Thụy Sỹ chiếm 96,6% tổng giá trị XK tôm của Việt Nam.

Trong giai đoạn này, XK tôm sang Top 5 thị trường chính đều tăng ở mức 2 con số trừ Mỹ giảm 6,3%. Vị trí Top 5 thị trường chính đã có sự thay đổi: EU vươn lên trở thành thị trường số 1 về NK tôm Việt Nam, Nhật Bản giữ vị trí thứ hai, Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 3 và Mỹ tụt xuống vị trí thứ 4.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2017, EU vươn lên trở thành thị trường NK tôm lớn nhất của Việt Nam. Giá trị XK tôm sang EU trong giai đoạn này đạt 583,9 triệu USD; tăng 35,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Nhật Bản đứng ở vị trí thứ 2 với kim ngạch XK tôm sang đây đạt 513,5 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu NK thủy sản trong đó có tôm của Nhật Bản từ năm 2016 đến nay liên tục tăng. Việc đồng Yên Nhật tăng giá, nhu cầu tiêu thụ thủy sản ở Nhật tăng kèm theo các DN chế biến tôm Việt Nam có nhiều cải thiện về mặt chất lượng và quy cách chế biến sản phẩm là những nguyên nhân chính thúc đẩy XK tôm sang thị trường này tăng cao.

Dự báo của VASEP cho thấy, hiện các nước tăng cường NK tôm để phục vụ nhu cầu cho các lễ hội cuối năm nên XK tôm quý IV dự kiến vẫn tiếp tục tăng.

TAGS :