Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Tôm Việt Nam tiếp tục bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá thêm 5 năm

Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ vừa đưa ra kết luận cuối cùng sẽ áp thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu sẽ tiếp tục được duy trì thêm 5 năm nữa đối với một số nước trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã ban hành kết luận đối với cuộc rà soát hoàng hôn lần thứ hai đối với thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam. Theo đó, ITC kết luận rằng việc dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm sẽ dẫn tới khả năng tiếp tục hoặc tái diễn thiệt hại gây ra đối với ngành sản xuất Hoa Kỳ.

Trước đó, ngày 1/3/2016, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã khởi xướng cuộc rà soát hoàng hôn lần thứ 2 (thực hiện 5 năm/lần) để xác định “liệu việc dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá với tôm nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam (thuế chống bán phá giá tôm đã được Hoa Kỳ áp từ năm 2005) có dẫn tới khả năng tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán phá giá hay không?”.

Ngày 30/1/2017, DOC đã ban hành kết luận cuối cùng khẳng định việc dỡ bỏ lệnh áp thuế sẽ dẫn tới việc tiếp tục hoặc tái diễn việc bán phá giá. Kết luận này dựa trên biên độ phá giá trên mức không đáng kể trong các đợt rà soát hành chính gần đây của Việt Nam (POR8, 9, 10, 11) cũng như lượng nhập khẩu có sự suy giảm so với giai đoạn 1 năm trước khi khởi xướng vụ việc điều tra. Ngoài ra, DOC cũng căn cứ vào mức thuế suất toàn quốc, vẫn duy trì ở mức 25,67% kể từ cuộc điều tra ban đầu cho đến nay để cho rằng vẫn tồn tại doanh nghiệp bán phá giá và việc tiếp tục hoặc tái diễn bán phá giá có thể lên tới 25,67%.

Như vậy, do cả DOC và ITC đều đưa ra kết luận khẳng định, lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm sẽ tiếp tục được duy trì thêm 5 năm nữa đối với Việt Nam.

Không chỉ đối mặt với nhiều áp lực từ các thị trường xuất khẩu như thuế chống bán phá giá đối với tôm vào Mỹ, rào cản thương mại từ EU, Nhật Bản, Australia… ngành tôm Việt Nam năm qua còn gặp không ít khó khăn khi thời tiết bất lợi, xâm nhập mặn và dịch bệnh tái xuất hiện. Tuy nhiên, thông tin từ Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản (VASEP), tổng kim ngạch xuất khẩu tôm trong năm 2016 vẫn tăng khoảng 7% so với năm trước lên 3,15 tỷ USD. Trong đó, tôm chân trắng chiếm 62%, tôm sú chiếm gần 30%, tôm biển khác chiếm 8% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước. Đáng chú ý, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch tăng 8% so với năm trước, lên gần 709 triệu USD. VASEP cho rằng nguyên nhân xuất khẩu tôm Việt Nam vẫn ổn định và phục hồi tích cực trong năm 2016 nhờ giá tôm thế giới tăng trong khi nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu cũng tăng.

 

 

TAGS :

Tôm Việt Nam tiếp tục bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá thêm 5 năm