Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Tìm cách giải bài toán tiêu thụ dưa hấu tại tỉnh Quảng Ngãi

Đại diện 7 Sở Công Thương cùng hàng chục thương nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất - nhập khẩu dưa hấu trong và ngoài nước đã có chuyến thực tế tại huyện Bình Sơn - nơi có diện tích trồng dưa hấu lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Hoạt động diễn ra ngày 16/4, do Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức.

Ông Trần Duy Đông (Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước) cho biết, chương trình thăm, làm việc trực tiếp tại một số cánh đồng trồng dưa trên địa bàn huyện Bình Sơn là bước chuẩn bị quan trọng trước thềm diễn ra Hội nghị kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tại tỉnh Quảng Ngãi. “Sự kiện sẽ chính thức được tổ chức vào ngày 17/4 và thu hút sự tham dự của đại diện 7 Sở Công Thương: Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi. Ngoài ra, hàng chục thương nhân Việt Nam và Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực xuất - nhập khẩu cũng sẽ góp mặt trong chương trình này. Việc thực tế đến ruộng dưa hấu nhằm giúp các bên tham dự có thể nắm bắt quy mô cũng như quy trình trồng dưa của nông dân địa phương. Từ đó, giúp các nhà đầu tư thu mua dưa hấu dễ dàng đưa ra lựa chọn của mình”, ông Đông nói.

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông (áo đỏ) dẫn đầu đoàn công tác thực tế các cánh đồng dưa hấu ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi

Cụ thể, trong buổi sáng ngày 16/4, đoàn công tác do Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước dẫn đầu đã đến đến cánh đồng dưa hấu thuộc thôn An Quang (xã Bình Thanh Tây, huyện Bình Sơn). Tại đây, bà con chuyên canh trồng loại dưa hắc mỹ nhân đang bước vào vụ thu hoạch. Như những năm trước, mối lo giải quyết đầu ra cho mặt hàng nông sản này chưa bao giờ thôi ám ảnh người nông dân.

Thị trường tiêu thụ luôn là mối lo lớn của bà con nông dân

Chia sẻ với đoàn công tác, bà Huỳnh Thị Nguyệt (thôn An Quang) cho biết, thời điểm này giá dưa đã tụt xuống còn 5,5 nghìn đồng/kg, trong khi giá đầu tháng ở mức gần gấp đôi con số này. Trung bình 1 sào (500m2) sẽ cho thu hoạch khoảng 2,5 tấn dưa và hầu như năm nào dưa cũng đạt năng suất cao. Tuy nhiên, chỉ khi dưa đến kì thu hoạch thì thương lái mới tìm tới xem hàng và ngã giá. Chính điều này khiến nông dân rất bị động.

Hội nghị kết nối dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tại tỉnh Quảng Ngãi diễn ra vào ngày 17/4 hy vọng sẽ giải quyết bài toán tiêu thụ

Ông Trần Duy Đông cho biết, Hội nghị kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tại tỉnh Quảng Ngãi. được tổ chức sớm với hy vọng ngay từ thời điểm này, nông dân trồng dưa có thể kí kết hợp đồng với doanh nghiệp xuất - nhập khẩu ngay khi dưa chưa thu hoạch. Các đơn vị tham dự lần này sẽ cùng nhau tìm hướng đi mới giúp nông dân Quảng Ngãi nói riêng và các tỉnh sản xuất dưa hấu nói chung trên cả nước giải bài toán tiêu thụ nông sản.

Thương nhân ghi lại thông tin về quy mô và quy trình trồng dưa hấu của bà con nông dân huyện Bình Sơn

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Công Thương cũng đã đến khảo sát cánh đồng ớt ở xã Bình Dương (huyện Bình Sơn) và một khu vực trồng dưa hấu cũng rất lớn ở bãi bồi dọc theo con sông Trà Khúc (thuộc xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh).

Đoàn công tác cũng đã đến khảo sát cánh đồng ớt ở xã Bình Dương, huyện Bình Sơn

TAGS :