Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Tiêu thụ ô tô đã nhích tăngtrienlamoto.jpg

Cuối cùng, những nỗ lực khuyến mại, giảm giá của các hãng đã ít nhiều đem lại hiệu quả, tháng 8 thị trường ô tô Việt Nam đã nhích tăng so với tháng trước, tuy nhiên lượng xe bán ra 8 tháng qua vẫn không bằng cùng kỳ năm trướcCuối cùng, những nỗ lực khuyến mại, giảm giá của các hãng đã ít nhiều đem lại hiệu quả, tháng 8 thị trường ô tô Việt Nam đã nhích tăng so với tháng trước, tuy nhiên lượng xe bán ra 8 tháng qua vẫn không bằng cùng kỳ năm trước

 

Báo cáo cập nhật nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, lượng bán hàng toàn thị trường trong tháng 8 đạt gần 22.100 xe, tăng 7% so với tháng trước đó.

Đây là thông tin thông tin được cho là đáng mừng bởi theo thông lệ khách hàng hạn chế mua xe vào tháng 7 Âm lịch ( còn gọi là tháng cô hồn) và trước đó thị trường đang có xu thế giảm.

Thống kê cụ thể hơn cho thấy cả lượng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc trong tháng 8 đều tăng so với tháng trước đó ( lắp ráp trong nước đạt 15.494 xe, tăng 5% và NK nguyên chiếc đạt 6.605 xe, tăng 12%; Xe du lịch tăng 12% và xe thương mại tăng 2%; chỉ có xe chuyên dụng bị sụt giảm 14%).

Nguyên nhân quan trọng tác động tới sức tiêu thụ của thị trường đó là cuộc chiến giảm giá quyết liệt giữa các hãng xe đi vào giai đoạn cao trào. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc ô tô Honda giảm giá đến 192 triệu đồng cho mẫu xe Accord, 170 triệu đồng cho CR-V... Ngoài Honda, các thương hiệu khác như Mazda, Toyota, Nissan... đều triển khai nhiều chương trình ưu đãi trong thời điểm này.

Nguyên nhân nữa là nhờ do nhiều khách hàng mua xe “chốt” mua xe vào thời điểm trước tháng cô hồn một vài ngày.

Tuy tăng, nhưng với mức thấp (7%) các hãng đều thấy không phấn khởi bởi kết quả này không được như kỳ vọng, dù các hãng đã tung ra nhiều chiêu giảm giá, khuyến mại…

Quan trọng hơn tính chung 8 tháng đầu năm, tổng lượng ô tô bán ra toàn thị trường vẫn giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 177.030 xe (ô tô du lịch giảm 4%; xe thương mại giảm 7% và xe chuyên dụng giảm 17%). Xét về xuất xứ, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 11% trong khi xe nhập khẩu tăng 10% so với cùng kì năm ngoái.

Dự báo 4 tháng còn lại trong năm là thị trường sẽ tiếp tục sụt giảm. Đây là điểm khiến các hãng hết sức lo lắng. Bởi với kế hoạch dự kiến tăng trưởng cao hơn năm 2016 khá nhiều, đến nay nhiều hãng đang rơi vào tình trạng tồn kho khá lớn. Và mốc thời điểm 2018 đã đến, thuế NK xe nguyên chiếc trong khu vực xuống 0%, nhiều mẫu xe mới dự kiến sẽ được giới thiệu.

TAGS :