Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Tiếp cận thị trường Trung Quốc qua kênh CIIE 2018

Hàng Việt Nam nói chung và các mặt hàng tiêu dùng, nông thủy sản nói riêng rất có triển vọng tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc. Doanh nghiệp (DN) Việt Nam có thể tiếp cận thị trường trên 1 tỷ dân này thông qua các hội chợ, triển lãm, tiêu biểu có thể kể đến là hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc - CIIE 2018 diễn ra từ ngày 5 – 10/11/2018 tại TP. Thượng Hải.

Tại hội nghị “Giới thiệu thông tin đoàn DN Việt Nam tham gia Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc”, do Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 13/4, ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán Thương vụ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam - cho biết: Trung Quốc rất coi trọng hợp tác kinh tế thương mại với Việt Nam. Việt Nam hiện đang xếp trong tốp 10 đối tác thương mại của Trung Quốc và là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc tại ASEAN. Năm 2017, tổng kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 121,3 tỷ USD, tăng 23,4% so với năm 2016. Trong đó, Trung Quốc nhập khẩu hơn 50,3 tỷ USD, tăng 35,4% và làm giảm 14% nhập siêu của Việt Nam. 2 tháng đầu năm nay, thương mại 2 bên tăng đột biến đến 57%, đạt 19,75 tỷ USD (Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam đạt 8,62 tỷ USD, tăng 106% so với cùng kỳ năm ngoái).

Theo ông Hồ Tỏa Cẩm, hàng nông sản và hàng tiêu dùng là hai loại hàng hóa có ưu thế của Việt Nam. Theo số liệu thống kê của phía Trung Quốc, 99% quả điều, 60% thịt cá, 50% cà phê, 40% gạo Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam. 2 tháng đầu năm 2018, Trung Quốc nhập khẩu 1,3 tỷ USD hàng nông sản Việt Nam; trong đó nhập khẩu cá tăng 203%, quả điều tăng 508%. Việt Nam cũng là nguồn nhập khẩu lớn của Trung Quốc về mặt hàng bông, thanh long, long nhãn, dưa hấu… Chính phủ 2 nước đang bàn bạc tính khả thi về việc mở cửa thị trường hơn nữa cho sản phẩm sữa, thịt và hoa quả Việt Nam. Về hàng tiêu dùng, giày dép, dệt may, túi xách, đồ dùng trong nhà từ Việt Nam cũng đang được người Trung Quốc tin dùng. 2 tháng đầu năm, xuất khẩu giày dép Việt Nam sang Trung Quốc tăng 40%. Những con số trên cho thấy, Việt Nam xuất khẩu nông thủy sản và hàng tiêu dùng sang Trung Quốc có triển vọng rất lớn.

Cũng theo ông Hồ Tỏa Cẩm, các DN Việt Nam có thể tiếp cận thị trường 1,3 tỷ dân của Trung Quốc thông qua hội chợ CIIE 2018 diễn ra từ gày 5 – 10/11/2018 tới tại TP. Thượng Hải. Đây không phải là hội chợ bình thường mà là hội chợ chuyên về nhập khẩu lớn nhất thế giới và là tuyên cáo, hành động của Trung Quốc để chủ động mở cửa thị trường cho các quốc gia tiếp cận thị trường rộng lớn của Trung Quốc.

Tại hội chợ sẽ có khu trưng bày quốc gia dành cho các nước tham gia và khu triển lãm dành cho DN. Trong đó, khu triển lãm dành cho DN có quy mô trưng bày trên 21.000 m2 gồm khu thương mại hàng hóa với các ngành chính là: Thiết bị công nghệ thông minh, điện tử gia dụng, công nghiệp xe hơi, phụ kiện, hàng tiêu dùng, nông sản và thực phẩm, thiết bị y tế và sản phẩm chăm sóc sức khỏe và khu vực thương mại dịch vụ dành 5 lĩnh vực gồm du lịch, công nghệ mới nổi, văn hóa, giáo dục; thiết kế sáng tại và dịch vụ thuê mua. Dự kiến sẽ có khoảng 150 quốc gia tham gia hội chợ với hơn 150.000 khách hàng. CIIE 2018 diễn ra cùng với thời điểm Hội chợ Mùa Thu giúp các đối tác tham gia triển lãm có cơ hội trao đổi về thương mại hai chiều ở Trung Quốc.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Vietrade) - cho biết, tại CIIE 2018, đoàn Việt Nam sẽ tham gia với quy mô khoảng 60 gian hàng tiêu chuẩn trên diện tích 540 m2, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản và thực phẩm chế biến tiêu dùng, mỹ nghệ quà tặng thương mại dịch vụ (phần mềm, công nghệ thông tin)... xuất xứ Việt Nam có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc. Dự kiến sẽ có khoảng 40 DN được tham gia trưng bày tại hội chợ này.

“Chúng tôi nhận thấy CIIE 2018 là sự kiện có quy mô lớn tạo cơ hội thiết thực, hiệu quả giúp DN Việt Nam mở rộng thêm các kênh hữu hiệu để tiếp cận thị trường Trung Quốc và quốc tế, đặc biệt là tìm đối tác xuất khẩu chính ngạch. Vì thế Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ kinh phí cho DN Việt tham gia, trưng bày và quảng bá sản phẩm tại CIIE 2018”, ông Phú nói.

Theo đánh giá của các DN, HTX xuất khẩu nông, thủy sản tại phía Nam, thị trường Trung Quốc rất tiềm năng và DN mong muốn được phía Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết về tiêu chuẩn hàng hóa, yêu cầu kỹ thuật cũng như chất lượng cụ thể để DN chuẩn bị kỹ trước khi đem hàng qua hội chợ.

Ông Nguyễn Ngọc Luân, Giám đốc một HTX hồ tiêu tại Đồng Nai - chia sẻ, hiện không riêng HTX của ông mà rất nhiều HTX khác tại Đồng Nai đang xuất khẩu hàng nông sản qua Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch. Do đó, HTX kỳ vọng việc tham gia hội chợ này sẽ là cơ hội cho nông sản của Đồng Nai được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc trong thời gian tới.

TAGS :