Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam và Algeria

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Algeria nói chung và với tỉnh Tamanrasset nói riêng, đoàn Đại sứ quán Việt Nam gồm Đại sứ Phạm Quốc Trụ và Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã có chuyến công tác tại tỉnh Tamanrasset từ ngày 10-13/4/2018.

Trong thời gian công tác, đoàn đã có buổi làm việc với ông Doumi Djillali, tỉnh trưởng Tamarasset. Tại cuộc gặp, hai bên đã nhắc lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Algeria, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế xứng tầm với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.  

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria đạt 281 triệu USD chủ yếu là cà phê, điện thoại di động, sản phẩm sắt thép, nhôm, gạo, hạt tiêu, thủy sản, giày dép. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Algeria không đáng kể, chỉ đạt 5 triệu USD, chủ yếu gồm giấy và giấy vụn, tân dược, hóa chất, nguyên phụ liệu dệt may, da giày.

Về đầu tư, liên doanh dầu khí Việt Nam-Algeria tại Bir Seba hoạt động hiệu quả với công suất khai thác 18.000 thùng dầu/ngày. Hai bên cũng đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong những năm tới, đặc biệt là tiềm năng hợp tác giữa các địa phương trong lĩnh vực du lịch và khai thác đá.

Ngày 11/4/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Tamanrasset tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu tiềm năng hợp tác xuất nhập khẩu và đầu tư giữa hai nước. Tham dự sự kiện về phía Algeria có chủ tịch, các phó chủ tịch, giám đốc phòng thương mại và công nghiệp Tamanrasset cùng 30 doanh nghiệp địa phương trong lĩnh vực thương mại gạo, chè, vải, vật liệu xây dựng và du lịch.

Tại cuộc gặp, ông Bassoudi Nadjem, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Tamanrasset đánh giá cao chuyến công tác của đoàn Đại sứ quán Việt Nam, đồng thời giới thiệu về các tiềm năng kinh tế cũng như cơ hội đầu tư tại tỉnh trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

Tamanrasset là tỉnh nằm giữa sa mạc Sahara, cách thủ đô Alger 2.000km về phía Nam. Đây là tỉnh có diện tích lớn nhất Algeria (619.360km2), dân số khoảng hơn 200.000 người, có đường biên giới dài 1.200km giáp với Mali và Niger. Thế mạnh của tỉnh là du lịch sa mạc, khai thác mỏ (nhất là đá hoa, đá granit) và nông nghiệp (trồng rau, chăn nuôi gia súc như dê cừu, lạc đà). Tamanrasset sở hữu nhiều mỏ đá lộ thiên, với các loại đá có tới 26 màu sắc khác nhau, trong đó một số loại chỉ tìm thấy trên vùng đất này.

Về ngoại thương của tỉnh, kim ngạch còn khiêm tốn, năm 2017 giá trị trao đổi mới đạt 10 triệu USD. Tamanrasset đang đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng khu công nghiệp, cảng cạn,… nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và khách du lịch quốc tế. Nhân dịp này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Tamanrasset và các doanh nghiệp Algeria tham dự hội thảo đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tìm kiếm khách hàng nhập khẩu đá hoa, đá granit, đối tác đầu tư trong sản xuất, khai thác đá, nuôi trồng thủy sản, du lịch và nhà xuất khẩu chè xanh, vải…

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhấn mạnh, để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương, hai bên cần nỗ lực tháo gỡ các rào cản, vướng mắc hiện nay đối với trao đổi thương mại và đầu tư, củng cố và hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ với các biện pháp hỗ trợ và tạo thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước tham gia vào thị trường của nhau. Đại sứ cũng thông báo kế hoạch tổ chức diễn đàn doanh nghiệp về du lịch giữa hai nước dự kiến vào tháng 9/2018 và mời các công ty du lịch của tỉnh Tamanrasset tham gia.

Nhân dịp này, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Algeria trong thời gian qua, triển vọng phát triển trong thời gian tới và giới thiệu cuốn sách tiếng Pháp “Cẩm nang kinh doanh với thị trường Việt Nam” cũng như danh sách các hội chợ, triển lãm quốc tế và doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam.

Cũng trong thời gian ở Tamanrasset, đoàn công tác của Đại sứ quán còn đến thăm một số doanh nghiệp địa phương chuyên khai thác đá hoa và đá granit

TAGS :