Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Thái Lan

Trong buổi sáng và trưa nay (18/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Thái Lan có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn AMATA Thái Lan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha, sáng 18/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Tập đoàn AMATA, Tập đoàn SGC, Tập đoàn Big C & BJC và Thai Beverage PLC, ngân hàng Kasikorn và Tập đoàn Central Group.

Tiếp ông Vikrom Kromadit, Tổng Giám đốc Tập đoàn AMATA Thái Lan và bà Somhatai Panicheawa, Tổng Giám đốc Công ty Đại chúng AMATA Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ vui mừng gặp lại các nhà lãnh đạo tập đoàn và cho rằng, AMATA là tên tuổi có thương hiệu, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có AMATA.

Tổng Giám đốc Tập đoàn AMATA cảm ơn Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho AMATA hoạt động thuận lợi ở Việt Nam 20 năm qua. Từ một công ty nhỏ, nay đã trở thành doanh nghiệp lớn đầu tư tại Việt Nam, trong đó có Quảng Ninh, một tỉnh có kinh tế phát triển. AMATA cam kết đóng góp vì sự phát triển của Quảng Ninh, mong muốn đầu tư dự án thành phố thông minh tại Quảng Ninh.    

Ủng hộ các hoạt động đầu tư của AMATA tại Việt Nam, Thủ tướng lưu ý Tập đoàn về vấn đề giải phóng mặt bằng và bảo vệ môi trường. Hoan nghênh AMATA đầu tư vào dự án thành phố thông minh tại Quảng Ninh, Thủ tướng nhấn mạnh, Quảng Ninh là một tỉnh cải cách hành chính mạnh mẽ tại Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh (có mặt tại buổi tiếp) phối hợp tạo mọi điều kiện thuận lợi để AMATA hoạt động tại địa phương.

Hiện nay, AMATA chuẩn bị đầu tư dự án “Thành phố tương lai” Quảng Ninh với diện tích gần 6.000 ha

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn SGC

** Tiếp ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn SCG, Thủ tướng cho biết ủng hộ các dự án đầu tư của Tập đoàn, trong đó có Dự án tổ hợp hoá dầu miền Nam (LSP) tại Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 5,4 tỷ USD, liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (29%) và Tập đoàn SCG (71%).

Thủ tướng nêu rõ, đây là dự án lớn, trọng điểm của Việt Nam, cũng là dự án mà Thủ tướng Việt Nam và Thái Lan rất kỳ vọng để đẩy quan hệ hợp tác hai nước. Cho biết công tác giải phóng mặt bằng, các thủ tục đã được phía cơ quan chức năng của Việt Nam giải quyết, Thủ tướng mong muốn SCG phối hợp với PVN và các cơ quan chức năng Việt Nam để có thể khởi công dự án vào tháng 9 tới.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Tập đoàn để giải quyết các vấn đề còn lại và tiến hành khởi công dự án.

Lãnh đạo Tập đoàn cũng đã báo cáo Thủ tướng về các biện pháp huy động vốn cho dự án và cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án. Trong quá trình triển khai dự án sẽ đảm bảo vấn đề môi trường, tạo việc làm và giúp nâng cao đời sống người dân địa phương.

Theo Thỏa thuận hợp tác được ký giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Siam Cement (SCG) về việc thúc đẩy tiến độ Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam Việt Nam, hai bên đồng ý hỗ trợ tối đa để Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn bắt đầu thực hiện Hợp đồng EPC sớm nhất có thể trong Quý IV năm nay. PVN và SCG cũng thống nhất các bên góp vốn phải đảm bảo rằng việc thu xếp vốn phải khả thi và được các ngân hàng chấp thuận cho vay để đạt được các điều khoản, điều kiện tốt nhất.

Thủ tướng tiếp ông Charoen Sirivadhanabhakdi

** Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Charoen Sirivadhanabhakdi, người giàu thứ 2 Thái Lan với tổng giá trị tài sản 12,8 tỷ USD, ông chủ của Tập đoàn TTC Holdings với các thành viên: Big C & BJC và Thai Beverage PLC.

TCC Holdings đã mua lại thành công Metro Việt Nam và Big C Thái Lan. Tính đến nay, ThaiBev có 127 công ty con tại 90 quốc gia. Tập đoàn có mạng lưới phân phối rộng khắp bao gồm 400.000 điểm bán hàng tại Thái Lan. Lợi nhuận năm 2016 của ThaiBev đạt 756,3 triệu USD.

Tại buổi tiếp, ông Charoen Sirivadhanabhakdi bày tỏ mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam, thông qua hệ thống chuỗi siêu thị bán lẻ Big C để đưa sản phẩm của Việt Nam ra khắp thế giới, nhất là các mặt hàng nông sản của Việt Nam, có uy tín cao trên thị trường quốc tế. Thông qua hoạt động kinh doanh của tập đoàn sẽ góp phần đào tạo người lao động Việt Nam có trình độ quốc tế.

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi cho biết đang có kế hoạch đầu tư vào Sabeco và mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc này.

Hoan nghênh Big C đang nỗ lực triển khai nhiều chương trình để giúp quảng bá và đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài, Thủ tướng đề nghị Big C, là một nhà bán lẻ lớn, tạo điều kiện cho hàng hóa, nông sản chất lượng cao của Việt Nam có mặt trong hệ thống siêu thị của Tập đoàn. Qua đó hỗ trợ người nông dân Việt Nam trong tiêu thụ nông sản, xây dựng nguồn hàng nông sản chất lượng tốt, giá cả hợp lý cho các siêu thị của tập đoàn. Thủ tướng cũng đề nghị Big C tiếp tục thông qua các hoạt động trách nhiệm xã hội để mở rộng hình thức hỗ trợ người Việt tại Thái Lan.

** Trưa 18/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Tos Chirathivat, Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Central.

Thủ tướng đánh giá cao Central là một trong những tập đoàn lớn nhất về bán lẻ ở khu vực và bước đầu kinh doanh thành công ở Việt Nam. Ngoài bán lẻ, Central cũng là tập đoàn có uy tín hoạt động nhiều lĩnh vực khác. Thủ tướng hoan nghênh ý định hợp tác của Tập đoàn với các đối tác Việt Nam để cùng phát triển.

Thủ tướng cho biết, tiềm năng hợp tác du lịch hai nước còn rất lớn, và hiện số lượng khách du lịch Thái Lan đến Việt Nam còn ít so với khách Việt Nam đến Thái Lan. Việt Nam coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và mong muốn Tập đoàn tham gia vào lĩnh vực này, giúp phát triển du lịch ở cả hai nước. Thủ tướng cũng mong tập đoàn nghiên cứu đầu tư phát triển các hệ thống khách sạn cao cấp ở Việt Nam.

Đối với lĩnh vực bán lẻ, Thủ tướng đề nghị tăng cường đưa nhiều hàng nông sản Việt Nam vào bán ở các siêu thị Thái Lan, nhất là trong bối cảnh nửa năm qua, hàng nông sản Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam tăng 70%.

Ông Tos Chirathivat cho biết, Tập đoàn thành lập đã 70 năm và hiện là tập đoàn có uy tín trong lĩnh vực bán lẻ. Central đang có chính sách phát triển sang châu Âu và Việt Nam, coi Việt Nam là ngôi nhà thứ hai của mình. Tại Việt Nam, tập đoàn đã có 15.000 nhân viên và giá trị lao động đạt 1 tỷ USD.

Tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về một số gợi ý hợp tác, Chủ tịch Tập đoàn cho biết đang kinh doanh lĩnh vực khách sạn, trong đó có thị trường Việt Nam. Central sẵn sàng hoạt động du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài để thu hút du khách.

Trong lĩnh vực bán lẻ, Central sẵn sàng nhập trái cây của Việt Nam để bán ở các siêu thị ở Thái Lan, sẵn sàng hợp tác để phát triển nông nghiệp Việt Nam. Trong đó có việc nghiên cứu đưa trái cây vào chế biến tại các nhà máy để bán sản phẩm tại Thái Lan.

** Cũng trong trưa nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Kornrasit Pakchotanon, Chủ tịch Công ty Điện lực Thái Lan – EGAT.

Hiện EGATi, công ty con của EGAT, đang tiến hành phát triển Dự án Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị 1 tại tỉnh Quảng Trị với công suất 2x660 MW, áp dụng công nghệ trên Siêu tới hạn (Ultra-Supercritical USC) theo hình thức Xây dựng-Vận hành- Chuyển giao (BOT).

Tại buổi tiếp, Thủ tướng cho rằng, việc xây dựng tổ hợp nhiệt điện ở Quảng Trị đã kéo dài nhiều năm, đây là điều mà hai bên cần sớm khắc phục. Thủ tướng cũng lưu ý Việt Nam rất coi trọng vấn đề bảo vệ môi trường và buộc các dự án phải đóng cửa nếu sử dụng công nghệ lạc hậu. Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh có trách nhiệm cùng với phía cơ quan chức năng Thái Lan xử lý các vướng mắc của dự án và mong EGAT thúc đẩy triển khai dự án.

Chủ tịch Công ty Điện lực Thái Lan mong Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để phía Thái Lan thúc đẩy dự án, đồng thời cam kết bảo đảm vấn đề môi trường, không để xảy ra vấn đề môi trường. Ông cũng cam kết sử dụng công nghệ hiện đại. Cho biết Tập đoàn nhận thức được đây là dự án quan trọng với cả hai nước nên Tập đoàn sẽ bảo đảm thực hiện các cam kết cũng như thúc đẩy dự án đúng tiến độ. 

Thủ tướng tiếp ông Banthoon Lamsam

Trước đó, sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Banthoon Lamsam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc điều hành Kasikorn Bank.

TAGS :

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Thái Lan