Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Thị trường chứng khoán: Tiếp tục xu hướng tăng

Tăng tới 60% trong mỗi phiên giao dịch vào tháng 5, thị trường chứng khoán (TTCK) đang tiếp tục chinh phục những mốc điểm mới. Đặc biệt, cổ phiếu ngành ngân hàng đang tìm về thời hoàng kim với nhiều mã tăng mạnh.

Sự tăng trưởng của TTCK phản ánh khá rõ nét sự phục hồi của nền kinh tế trong những tháng đầu năm, đồng thời là cơ hội đẩy nhanh công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước.

Báo cáo tình hình kinh tế vĩ mô tháng 5 và 5 tháng đầu năm của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) vừa công bố cho thấy, thị trường cổ phiếu trong tháng 5 đạt các kỷ lục về điểm số và giá trị giao dịch. Theo đó, chỉ số VN Index đạt đỉnh cao mới trong 9 năm qua và hướng tới mốc 750 điểm. NFSC cho rằng, sức bật của TTCK trong tháng qua được hỗ trợ mạnh bởi thông tin Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp và cam kết đưa ra nhiều chính sách khuyến nghị, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thời gian tới. Bởi thế, giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu cuối tháng 5/2017 tiếp tục tăng mạnh, đạt xấp xỉ 105 tỷ USD, tương đương 53,3% GDP trong khi cuối tháng 4, tỷ lệ này là 51,2% GDP.

Thanh khoản thị trường tăng cao nhất từ trước tới nay, giá trị giao dịch trung bình tháng 5 đạt gần 5.800 tỷ đồng/phiên, tăng gần 60% so với 4 tháng đầu năm. NFSC dự báo, thanh khoản thị trường tiếp tục tăng trong thời gian tới do kinh tế vi mô duy trì ổn định và hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cải thiện hơn trong quý I/2017.

Điều đáng nói, qua diễn biến các phiên giao dịch thời gian gần đây không có sự bứt phá đơn độc của từng nhóm ngành mà có sự luân phiên “đổi ngôi” của nhiều nhóm như: Ngân hàng, bất động sản, thép, chứng khoán, khoáng sản, dược, xi măng, cao su… Điều này không chỉ cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào nhiều lĩnh vực mà còn minh chứng cho sự tăng trưởng chung của cả nền kinh tế đang khá ổn định, đúng hướng. Theo nhận định của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, xu hướng thị trường đang khá thuận lợi vì có nhiều nhóm ngành luân phiên hỗ trợ VN-Index. Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong năm nay, vì thế, nhà đầu tư nên nắm giữ những cổ phiếu có tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, hoặc bảo đảm tỷ suất cổ tức hấp dẫn.

Điểm sáng của TTCK những tháng đầu năm, đặc biệt là tháng 5 vừa qua là sự tìm về thời hoàng kim của cổ phiếu ngân hàng. Có rất nhiều mã chứng khoán của ngành này tăng trưởng tốt như VCB, CTG, STB, MBB… và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Bước sang tháng 6, ở nhiều phiên giao dịch, cổ phiếu ngân hàng đã ở vị trí dẫn dắt thị trường, nhiều nhà đầu tư đã nhận ra cơ hội sinh lời từ nhóm cổ phiếu này, bởi giá trị giao dịch hiện tại đang khá rẻ so với giá trị thực. Đồng thời, một số ngân hàng đang có kế hoạch niêm yết trong năm nay lại càng tạo sức hút cho các nhà đầu tư khi quyết định bỏ tiền vào nhóm cổ phiếu này. Nhiều công ty chứng khoán đã đưa ra khuyến nghị về một số cổ phiếu ngân hàng với mức giá mua mục tiêu khá cao. Đơn cử như MBB là 23.000 đồng/cổ phiếu, ACB là 29.000 đồng/cổ phiếu…

Hiện nay, một số ngân hàng đang có kế hoạch xin Ngân hàng Nhà nước nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Với tốc độ tăng tín dụng như những tháng qua và nếu việc xử lý nợ xấu có một hành lang pháp lý thông suốt thì cơ hội bứt phá cho cổ phiếu ngân hàng sẽ rất lớn.

TAGS :

kinh te viet nam tang truong kinh te