Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Sự chuyển hướng tốt xuất khẩu cá ngừ sang Trung Đông

                                  

 Trung Đông hiện đang là lựa chọn tốt nhất cho các nhà XK cá ngừ đóng hộp trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tại các thị trường truyền thống đang chững lại.
Năm 2016, XK cá ngừ sang thị trườngTrung Đông đạt 41,55 triệu USD, tăng 29% so với năm trước. 8 tháng đầu năm 2017, XK cá ngừ sang khu vực này có nhiều dấu hiệu rất tích cực, trong đó giá trị XK sang 2 thị trường NK lớn tăng đột biến: Israel tăng 138,2% và Ai Cập tăng trên 1.300% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, Irael vừa là thị trường NK lớn sản phẩm cá ngừ đông lạnh (HS 03) vừa là thị trường đứng thứ 4 NK cá ngừ chế biến (HS16) của Việt Nam.

Dưới đây xin cung cấp một số thông tin tổng quan về thị trường cá ngừ Trung Đông.

Trung Đông là khu vực có 7 vùng biển bao quanh, nhưng ngành khai thác vẫn còn nhỏ lẻ, do đó thị trường cá ngừ nước này phụ thuộc vào NK, đặc biệt là cá ngừ đóng hộp.

Trung Đông hiện đang là lựa chọn tốt nhất cho các nhà XK cá ngừ đóng hộp trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tại các thị trường truyền thống như Mỹ và EU đang chững lại. Nhu cầu tiêu thụ tại Trung Đông liên tục tăng trong vài năm qua do sự tăng trưởng liên tục của NK lương thực từ nông nghiệp của khu vực, đặc biệt giữa các nước thành viên của Hội đồng Hợp tác Vùng vịnh (GCC), gồm các nước Ảrập Xêut, Qatar, Kuwait, Bahrain, Oman và UAE.

Trung Đông tiêu thụ trung bình khoảng 200 nghìn tấn cá ngừ hộp mỗi năm. Theo số liệu thống kê của ITC, NK cá ngừ của khu vực này ngày càng tăng trong 10 năm qua, từ 286 triệu USD lên 791 triệu USD, tăng 177%. Trong đó, Ai Cập, Ảrập Xêut, Israel là 3 nước NK cá ngừ nhiều nhất, chiếm tỷ trọng lần lượt là 21%, 19% và 11%.

Hiện thuế NK cá ngừ đóng hộp vào hầu hết các nước Trung Đông là 5%, trừ Libya, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ. Mức thuế này rất thấp so với các nước như Mỹ và EU. Còn tại Libya là 0%, Tunisia là 36% và Thổ Nhĩ Kỳ là 80%

Còn đối với các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh NK vào Trung Đông đang được miễn thuế NK.

Có thể nói, năm 2017, Trung Đông được coi là điểm đến hấp dẫn cho nhiều DN XK cá ngừ Việt Nam. Dự báo từ nay tới cuối năm, giá trị XK cá ngừ sang khu vực này tiếp tục tăng trưởng, trong đó, giá trị XK sang 3 thị trường lớn nhất là Israel, Ai Cập và Ảrập Xêut tăng mạnh so với năm 2016.

                                                                                                            Nguồn: Vasep.com.vn

TAGS :

ca-ngu xuat-khau