Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Sẽ thanh tra DN thủy sản XK vào Liên minh Kinh tế Á-Âu

Dự kiến, trong tháng 12 tới, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (FSVPS) sẽ cử Đoàn cán bộ sang Việt Nam để thanh tra các DN chế biến thủy sản Việt Nam có nhu cầu XK sản phẩm vào Liên minh Kinh tế Á-Âu.

 

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTTN:  Mới đây, Nafiqad đã nhận công thư số FS-KS-7/24918 của FSVPS về việc dự kiến cử Đoàn cán bộ sang Việt Nam trong tháng 12 để thanh tra các DN chế biến thủy sản Việt Nam có nhu cầu XK sản phẩm vào Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Để chuẩn bị cho việc thanh tra, FSVPS yêu cầu phía Việt Nam cung cấp thông tin DN đăng ký XK vào Liên minh Kinh tế Á-Âu. 

Thực hiện yêu cầu của FSVPS, Nafiqad yêu cầu các cơ sở đănh ký XK vào Liên minh Kinh tế Á-Âu hoàn thiện thông tin liên quan tới DN, gửi bản tiếng Anh về Nafiqad qua thư điện tử vuhue.nafi@mard.gov.vn trước ngày 22/11 để kịp tổng hợp và trả lời FSVPS. 

Được biết, hiện nay toàn quốc có 101 cơ sở đăng ký XK thủy sản vào Liên minh Kinh tế Á-Âu với các mặt hàng chủ yếu là tôm đông lạnh, cá tra đông lạnh, các basa đông lạnh, cá rô phi đông lạnh, hải sản nói chung… 

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, một số DN có nhu cầu XK thủy sản sang thị trường trong Liên  minh Kinh tế Á-Âu cho rằng, cơ hội mở ra rất khả quan, đặc biệt sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu có hiệu lực, thuế XK thủy sản đã được giảm ngay về 0% từ mức 5,63%.

Tuy nhiên, khó khăn của không ít DN lại bắt nguồn từ những vấn đề rất cụ thể. Điển hình như, các DN muốn XK sản phẩm cá khô sang thị trường Liên minh Kinh tế Á-Âu (trong đó có Nga) đều rất khó vì Nga không đồng ý với chứng nhận của cơ quan thẩm quyền của Việt Nam cấp mà các DN phải đáp ứng được quy định riêng của thị trường. Đây là điều mà các DN vừa và nhỏ gần như không làm được. Tương tự, khi XK cá tra, Nga cũng giới hạn danh sách các DN được phép XK và việc mở rộng danh sách này không phải điều đơn giản…

TAGS :