Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Sabeco thu hơn 75 tỷ đồng mỗi ngày từ bán bia

Doanh thu bán bia của Sabeco giai đoạn nửa đầu năm nay đạt 13.692 tỷ đồng, đóng góp gần 87% vào tổng doanh thu.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2017 vừa được công bố, Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã CK: SAB) ghi nhận 8.306 tỷ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ. Luỹ kế doanh thu từ đầu năm đến nay đạt 15.786 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, doanh thu bán bia đạt 13.692 tỷ đồng, tăng hơn 700 tỷ đồng so với năm ngoái. Ước tính bình quân mỗi ngày công ty thu khoảng 75,6 tỷ từ mặt hàng này.

Bên cạnh đó, Sabeco còn ghi nhận doanh thu từ một số sản phẩm khác như nước giải khác, rượu, cồn… nhưng tỷ lệ đóng góp không đáng kể. Tổng doanh thu các mặt hàng này chỉ khoảng 227 tỷ đồng.

Theo lý giải của ban lãnh đạo công ty, tình hình kinh doanh nửa đầu năm nay diễn biến tích cực nhờ sản lượng tiêu thụ tăng mạnh do thay đổi cơ cấu sản phẩm và điều chỉnh tăng giá bán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của việc tăng thuế suất tiêu thụ đặc biệt nên lợi nhuận sau thuế quý II sụt giảm 13% so với năm ngoái, đạt mức 1.237 tỷ đồng và nâng luỹ kế tính đến thời điểm kết thúc kỳ báo cáo lên mức 2.425 tỷ đồng.

Trong giai đoạn cuối năm, lợi nhuận của công ty có thể bị ảnh hưởng bởi đề án quy định dán tem đối với tất cả sản phẩm bia nếu được áp dụng sẽ khiến chi phí sản xuất tăng thêm khoảng 200 đồng mỗi lon.


Doanh thu bán bia của Sabeco giai đoạn nửa đầu năm 2017 tăng 5,5% so với cùng kỳ.
Dự báo của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) cho thấy, thị phần nội địa của Sabeco trong năm nay nhích nhẹ lên 43,5%. Dù vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt với các hãng bia ngoại ở dòng sản phẩm cao cấp, nhưng thương hiệu Saigon Special cũng chiếm đến 28% thị phần và đang có xu hướng giành lấy thị trường truyền thống của “người anh em” Habeco.

Công ty ước tính sản lượng tiêu thụ bia các loại năm nay đạt 1.703 triệu lít, tăng 3% so với năm ngoái. Riêng các sản phẩm mang thương hiệu Bia Sài Gòn ước đạt 1.664 triệu lít, tương đương khoảng 4,5 triệu lít mỗi ngày. Trong kế hoạch ngắn hạn, công ty sẽ đưa ra thị trường một số sản phẩm mới nhằm đa dạng phân khúc và thay thế các dòng đã bão hoà, không còn phù hợp với thị hiếu tiêu dùng.

Hiện, tổng nợ phải của Sabeco là 5.331 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn chiếm đến 97%. So với thời điểm đầu năm, khoản nợ của công ty giảm hơn 1.400 tỷ đồng nhờ xử lý phần lớn các khoản phải trả người bán, người mua trả tiền trước, quỹ khen thưởng và phúc lợi…

Hoạt động tài chính của công ty tăng trưởng đột biến nhờ thực hiện việc thoái vốn khỏi Ngân hàng Eximbank và ghi nhận cổ tức của các công ty con, công ty liên doanh – liên kết và đầu tư khác trong hệ thống. Luỹ kế đến quý II năm nay đạt 1.029 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ.

Mới đây, Sabeco đã công bố tài liệu trình đại hội cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào đầu tháng 8 tới đây. Theo đó, công ty đặt mục tiêu lợi nhuận chưa phân phối năm nay đạt 4.856 tỷ đồng và tỷ lệ chia cổ tức sẽ tăng lên mức 35%, tương ứng hơn 2.244 tỷ từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối các năm trước.

Tại đại hội lần này, công ty cũng xin ý kiến cổ đông thông qua việc tăng lương cho ban lãnh đạo, miễn nhiệm Thành viên HĐQT Lê Hồng Xanh và Trưởng Ban kiểm soát Đồng Việt Trung do nghỉ hưu theo chế độ, đồng thời bầu bổ sung 2 vị trí này.

Công ty cũng vừa thay đổi người được uỷ quyền quản lý phần vốn nhà nước theo quyết định của Bộ Công Thương ngay trước thềm đại hội cổ đông bất thường. Từ ngày 1/7, ông Lê Hồng Xanh chuyển 22% cổ phần nắm giữ trước đó sang cho ông Võ Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT. Tỷ lệ cổ phần nắm giữ của người đứng đầu Sabeco được nâng lên 45,59%, tương ứng hơn 292,3 triệu cổ phiếu.

TAGS :