Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Quy mô hợp tác thương mại đầu tư Việt – Hàn ngày càng mở rộng

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea In tới Việt Nam, chiều 23/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc với sự tham gia của khoảng 400 đại biểu gồm cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn báo chí hai nước.

Đây là cơ hội quý báu để cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng nhìn lại những kết quả hợp tác đã đạt được trong suốt một phần tư thế kỷ qua. Diễn đàn có sự tham dự của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và nhiều quan chức, cộng đồng doanh nghiệp hai nước. 

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định, trải qua một phần tư thế kỷ, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu; giao lưu, tiếp xúc cấp cao giữa hai nước được duy trì thường xuyên đã góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy chính trị; hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư luôn duy trì tốc độ phát triển nhanh, ổn định và đạt được những kết quả rất ấn tượng.

Trên nền tảng chia sẻ những lợi ích cốt lõi trong hợp tác song phương và đa phương, với tính bổ trợ cao của hai nền kinh tế, Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư lớn nhất, đối tác hợp tác phát triển song phương và du lịch lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam. Cùng với đó, quy mô thương mại giữa hai nước cũng không ngừng gia tăng, đạt 64 tỷ USD vào năm 2017 sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực. Hai nước là đối tác thương mại quan trọng của nhau, với các mặt hàng mang tính bổ trợ, bổ sung cao.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam coi cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tác chiến lược hàng đầu trong tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế tri thức, nâng cao chất lượng nhân lực và năng lực cạnh tranh quốc gia. Đồng thời mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp tục chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo, phát huy tiềm năng, thế mạnh, trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước trong thời gian qua, Tổng thống Moon Jae-in cho biết, hiện 5.500 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam. Các doanh nghiệp của Hàn Quốc đã gặp những lao động Việt Nam có năng lực và hàng triệu lao động Việt Nam đang có việc làm tốt trong các doanh nghiệp Hàn Quốc, đó là sự hợp tác cùng phát triển, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Hiện Việt Nam đã trở thành một trong 4 đối tác lớn của Hàn Quốc và Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam. 

Tổng thống cho biết, tại buổi hội đàm cấp cao, hai bên đã nhất trí nâng kim ngạch lên 100 tỷ USD vào năm 2020, bằng một nửa so với mục tiêu đầu tư vào các nước ASEAN mà Hàn Quốc đặt ra.

Tổng thống Moon Jea-in  mong muốn Hàn Quốc tiếp tục đóng góp vào quá trình phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà Việt Nam đang thực hiện; Chính phủ hai nước tạo nền tảng để thanh niên Việt Nam – Hàn Quốc đứng lên khởi nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp hai nước ủng hộ các bạn trẻ tham gia thử thách đó.

TAGS :