Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Phó thủ tướng yêu cầu Hải Phòng xem xét, điều chỉnh mức thu phí cảng biển

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu UBND TP. Hải Phòng tổ chức rà soát, đánh giá việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu. 

 

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ ngành, UBND TP. Hải Phòng và Phòng Thương mại và công nghiệp VCCI truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cảng biển Hải Phòng.

Xét đề nghị của Bộ Tài chính, ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải và VCCI về việc sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ có ý kiến như sau:

UBND TP. Hải Phòng tổ chức rà soát, đánh giá việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Sau đó tổng hợp ý kiến, kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp và trình HĐND TP. Hải Phòng tại kỳ họp gần nhất để cân nhắc, xem xét điều chỉnh mức thu phí, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật phí, lệ phí và pháp luật khác có liên quan.

Đồng thời mức phí này cũng cần phải cân nhắc để phù hợp với khả năng đóng góp và tính cạnh tranh của các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam theo như chỉ đạo của Chính phủ tại các Nghị quyết số 19 và số 35.

Ngoài ra, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính thường xuyên theo dõi, giám sát các địa phương trong ban hành quy định về phí và lệ phí; kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Đồng thời chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và cơ quan liên quan thường xuyên tổ chức họp báo, cung cấp các tài liệu, báo cáo về chính sách và việc thực hiện các quy định của pháp luật phí và lệ phí kịp thời, đầy đủ đến các cơ quan báo chí để thông tin rộng rãi tới doanh nghiệp và người dân.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trong thông tin, tuyên truyền về chính sách phí và lệ phí nói chung và chính sách thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu nói riêng, bảo đảm đúng với quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Trước đó, ngày 15/5, trong báo cáo tập hợp để chuẩn bị cho hội nghị Thủ tướng gặp mặt doanh nghiệp, VCCI cho biết, chi phí về logistics vẫn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu chi phí kinh doanh của các doanh nghiệp. Chẳng hạn, chi phí vận chuyển cho một container hàng từ cảng Hải Phòng về Hà Nội hay ở chiều ngược lại (khoảng 100 km), đắt gấp ba lần so với chi phí vận chuyển một container hàng từ Trung Quốc và Hàn Quốc về Việt Nam.

Mới đây, gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng vì gánh nặng chi phí ngày càng tăng, lãnh đạo Công ty CP Dệt 10/10 cho rằng việc Hải Phòng thu phí hạ tầng cảng biển theo Nghị quyết 148 của HĐND TP. Hải Phòng là không hợp lý, đi ngược lại với tinh thần Nghị quyết 35.

Công ty CP Dệt 10/10 cho biết, mỗi năm doanh nghiệp này xuất khẩu 3.000 container loại 40 feet và nhập khẩu 2.000 contaniner 40 feet, hầu hết đều qua cảng Hải Phòng. Hiện tại chi phí vận tải và các loại chi phí Công ty phải nộp trung bình là 1.879 USD/container. Với chi phí nói trên, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu rất khó khăn để duy trì doanh số cũng như có lãi.

“Trong tình hình khó khăn nói trên, chúng tôi tiếp tục nhận được Thông báo số 1548/TB-UBND ngày 21/12/2016 của Hải Phòng về việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu trên địa bàn TP. Hải Phòng và yêu cầu các DN xuất nhập khẩu qua cảng Hải Phòng phải nộp thêm khoản phí mới”, đại diện Công ty Dệt 10/10 cho biết. Theo thông báo này, ước tính với số container như trên, một doanh nghiệp như Công ty Dệt 10/10 sẽ phải nộp thêm khoảng 2,5 tỷ đồng/năm.

Trước đó, Hội doanh nhân trẻ - Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam cùng nhiều các hiệp hội doanh nghiệp khác đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc xin tạm dừng Nghị quyết 148/2016-NQ-HĐND ngày 13/12/2016 của HĐND TP. Hải Phòng về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng Hải Phòng.

Đại diện doanh nghiệp cho rằng Nghị quyết 148 có nhiều điểm bất ổn. Trong đó, có hiện tượng “phí chồng phí” làm gia tăng gánh nặng lớn cho doanh nghiệp vì hiện doanh nghiệp đã phải chịu các loại phí sau tại khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng. Ngoài ra, theo các doanh nghiệp mức phí được Hải Phòng áp dụng khá cao làm tăng chi phí, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

N.Mạnh

TAGS :

cang bien cang hai phong dieu chinh phi cang bien phi xuat cang thu tuong vuong dinh due