Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Phát triển ngành CNHT- cần gắn kết doanh nghiệp và nhà quản lý

Doanh nghiệp (DN) sản xuất công nghiệp phụ trợ của Việt Nam hiện đang thiếu thông tin về nhu cầu cũng như các yêu cầu từ đối tác và cần sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý.

Thông tin trên được các DN chia sẻ tại Hội thảo chuyên đề diễn ra trong khuôn khổ chương trình “Ngày hội tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2018” diễn ra ngày 13/3 tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo các DN sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT), hiện nay họ đã bước đầu tận dụng được nền tảng dữ liệu số (Big Data) để ứng dụng vào sản xuất, tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên, đối với những DN vừa và nhỏ vẫn đang trong tình trạng thiếu thông tin, mù mờ về thị trường dẫn tới việc sản xuất ra không đáp ứng với yêu cầu của khách hàng.

Ông Nguyễn Dương Hiệu- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghiệp và Thương mại Lidovit - chia sẻ: Hiện tỷ lệ DN Việt Nam tham gia vào lĩnh vực CNHT chưa cao và rào cản chính là năng lực của DN chưa đáp ứng yêu cầu của ngành (quản trị yếu, chiến lược chưa bài bản, chính sách chưa đáp ứng kịp thực tiễn). Từ đó dẫn tới việc khách hàng yêu cầu nhưng DN ko đáp ứng được và hầu hết nhà cung cấp nội địa chỉ dừng ở cấp 5 cấp 6.

Đơn cử như trong lĩnh vực cung cấp công nghiệp phụ trợ cho ngành sản xuất ô tô, DN phải đạt chứng nhận ISO-TS 16949 thì mới đáp ứng yêu cầu của nhà sản xuất song hầu hết các DN nội chưa đủ điều kiện. Trong khi đó, các DN nước ngoài lại chưa thực sự gắn kết với DN trong nước. Điều này khiến DN đang lúng túng không biết khách hàng cần gì ở DN Việt Nam.

Ông Hiệu cho rằng, bài toán đặt ra cho các cơ quan quản lý nhà nước hiện nay là hành lang pháp lý cho đầu tư lâu dài phải thông thoáng, hỗ trợ DN vay vốn đầu tư sản xuất, hỗ trợ DN kết nối với các DN FDI…

Đại diện Công ty Thaco- cho hay, DN này đang tự cung ứng các sản phẩm CNHT nhưng ngoài ra DN cũng có 13 nhà máy sản xuất CNHT và rất cần tìm kiếm các DN sử dụng. Song việc tìm kiếm thông tin khách hàng là rất khó, vì thế nên chăng các cơ quan chức năng cần xây dựng 1 website riêng về CNHT để cập nhật các thông tin về DN sản xuất, cung ứng, sản phẩm CNHT cho đối tác dễ dàng tiếp cận hơn.

Trước phản ánh của DN, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Sở Công Thương đã và đang rất nỗ lực để đồng hành, hỗ trợ các DN CNHT nhằm giúp DN tìm kiếm đối tác, gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu. Thậm chí, để cập nhật thông tin từ DN, Sở đã không ít lần gửi thư mời, công văn cho DN nhưng đa phần DN lại thờ ơ, không có sự phản hồi… dẫn tới sự nắm bắt thông tin cụ thể về năng lực sản xuất của từng DN rất hạn chế. Vì vậy, nếu chỉ có cơ quan chức năng làm thôi thì chưa đủ mà rất cần sự đồng hành, hợp tác từ phía DN Việt.

TAGS :