Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Nông dân Thanh Hà trúng vụ vải sớm

Những ngày này, bà con nông dân nhiều xã của cùng đất vải nổi tiếng Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) đang bước vào vụ thu hoạch vải sớm. Ai cũng vui mừng, phấn khởi vì vừa được mùa, vừa được giá cao.

Người dân xã Thanh Cường thu hoạch vải sớm.

Đến  xã Thanh Bính, chúng tôi qua con kênh đến chỗ bà con đang thu hoạch vải. Những chùm vải quả to nần nẫn, chín vàng được bà con chất vào chiếc lồng tre to. Sau đó, được khiêng lên xe máy chở đi bán. Chị Nguyễn Thị Hồi, thôn Phúc Giới, xã Thanh Bính trồng 1 mẫu vải, trong đó 5 sào ngoài đồng, còn 5 sào ở vườn nhà, chủ yếu trồng giống vải u hồng. Nhiều nhà ở trong thôn trồng vải u trứng nên đã được thu hoạch còn vườn vải nhà chị phải tuần nữa mới được bẻ.

Chị Hồi cho biết: Hiện nay, đang vào thời điểm thu hoạch vải u trứng, năm nay giá vải sớm khá cao, những ngày đầu bà con bán 50 nghìn, thậm chí đến 55 nghìn đồng/kg, bây giờ thu hoạch rộ hơn nên giá có hạ đôi chút, loại đẹp giờ giá khoảng từ 45 nghìn đến 47 nghìn đồng/kg, loại  xấu hơn một chút giá từ 35 – 40 nghìn đồng/kg.

Ông Lê Sỹ Tin- Chủ tịch UBND xã Thanh Bính cho biết: Xã Thanh Bính có 230 ha vải sớm. Năm nay, vải sớm được mùa, sản lượng ước đạt 2500 tấn, tăng 30% so với năm 2016. Với sản lượng, giá cả như năm nay, ước tính tổng giá trị vải sớm thu về ước đạt 50 tỷ đồng, tăng hơn 10 tỷ đồng so với năm ngoái. Vải sớm được mùa, được giá khiến bà con phấn khởi lắm.

Đến nhà vườn của anh Trịnh Xuân Cường, thôn Vĩnh Ninh, xã Thanh Cường, chúng tôi bắt gặp quang cảnh thu hoạch vải tập nập, nhộn nhịp. Gần hai chục người chia ra vài tốp bẻ vải trên cây, vài tốp ngồi bó vải dưới gốc cây. Anh Cường cho biết: Nhà tôi mới được thu hoạch được mấy ngày nay.

Riêng ngày hôm nay dự kiến cũng phải bẻ đôi tấn. Giá vải sớm năm nay khá cao nên các gia đình trồng vải sớm cũng phấn khởi. Giờ cũng hạ rồi, nhưng hôm nay nhà tôi vẫn bán giá 47 nghìn đồng/kg, chủ trên Hà Nội về đặt. Với lượng vải sớm hiện có, anh Cường ước đạt sản lượng 7 – 8 tấn trở lên. Với mức giá này, anh Cường ước thu hơn 300 triệu đồng, trừ chi phí anh còn lãi 200 triệu đồng.

Ông Hùng, Giám đốc HTX dịch vụ Nông nghiệp xã Thanh Cường cho biết, diện tích vải sớm của xã Thanh Cường chiếm khoảng 70%. Hiện toàn xã có 210 ha vải, thì riêng vải sớm có 150 ha. Sản lượng vải sớm ước đạt từ 1000 đến 1500 tấn, cao hơn từ 20 – 30% so với năm ngoái. Cũng theo ông Hùng, năm này vải sớm ở Thanh Hà được mùa là do cây vải sớm phù hợp với điều kiện thời tiết ấm, người dân chịu đầu tư chăm sóc, chăm bón đúng kỹ thuật, định kỳ, phòng trừ sâu, dịch bệnh tốt nên quả không bị rụng, quả to, đẫy nước, mẫu mã đẹp, không bị sâu cuống.

Toàn huyện Thanh Hà có 3.927 ha vải, trong đó riêng vải sớm có hơn 1300 ha. Do đặc thù tập quán canh tác nên diện tích vải sớm chủ yếu được trồng tập trung ở 6 xã khu đảo Hà Đông gồm: Thanh Bính, Thanh Cường, Thanh Hồng, Trường Thành, Hợp Đức, Vĩnh Lập, còn các địa phương khác trong huyện có diện tích vải sớm ít, không đáng kể.

Theo đánh giá của huyện, tổng sản lượng vải sớm của Thanh Hà ước đạt 17 nghìn tấn, cao hơn sản lượng năm ngoái khoảng 30%. Do giá vải sớm khá cao,  dự kiến nhiều nông dân sẽ thu từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

TAGS :