Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Nhập tôm từ Úc để xuất khẩu trở lại thị trường này

Bộ Nông nghiệp và Tài ngyên nước Úc đã chấp nhận cho doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu tôm đánh bắt ngoài tự nhiên của nước này để chế biến xuất khẩu trở lại thị trường Úc, theo Vasep.

 

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), đây là lần thứ 5, phía Úc điều chỉnh đối với đối mặt hàng tôm nhập khẩu vào nước này. Lần điều chỉnh thứ 4 vào ngày 29-5 là phía Úc đã cho phép tôm tẩm ướp và thịt tôm tấm ướp chưa qua nấu chính xuất vào thị trường này kể từ ngày 12-7.

Vasep cho biết, lần điều chỉnh thứ 5 này áp dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam, còn các các quốc gia khác sẽ chỉ được chấp nhận khi cơ quan có thẩm quyền tại các quốc gia đó đảm bảo rằng họ có thể đáp ứng được các điều kiện nhập khẩu mới của Úc.

Thời gian qua, Úc đưa ra những điều kiện khắt khe để làm hàng rào kỹ thuật đối với mặt hàng tôm nhập khẩu từ các nước nhưng Việt Nam vẫn tìm mọi cách thông qua những kênh khác nhau để đề nghị phía Úc điều chỉnh theo hướng giảm nhẹ các tiêu chí đối với tôm nhập khẩu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vì Úc là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Số liệu của Vasep cho thấy, qui 1-2017, tôm của Việt Nam đã xuất khẩu sang 68 thị trường khác nhau, trong đó, 10 thị trường đầu tiên đã chiếm hơn 95% giá trị xuất khẩu, và Úc nằm vị trí thứ 7 trong số 10 thị trường này.

Những năm qua, do nguồn cung trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu chế biến, xuất khẩu nên Việt Nam cũng phải nhập khẩu tôm nguyên liệu từ các nước trong khu vực như Indonesia, Ấn Độ hay Bangladesh để chế biến xuất khẩu trở lại.

Do đó, việc nhập khẩu tôm đánh bắt ngoài tự nhiên của Úc để xuất khẩu ngược trở lại thị trường này cũng là cách để doanh nghiệp giải quyết những khó khăn về thị trường, đặc biệt là thị trường Mỹ do thuế chống bán phá giá khiến xuất khẩu tôm sang thị trường này giảm mạnh.

Những năm qua, Mỹ là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam nên một khi gặp khó ở thị trường này, giá trị xuất khẩu mặt hàng tôm bị ảnh hưởng. Vì thế, lúc này, việc mở rộng thị trường khác nhằm bù đắp sự sụt giảm của thị trường Mỹ đang là ưu tiên của doanh nghiệp thủy sản.

TAGS :

thi truong nhap khau uc thi truong uc thuy san tom vietnam