Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Nhãn Sông Mã và nhãn lồng Hưng Yên được bảo hộNhan song Ma 1

Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), Bộ Khoa học và công nghệ vừa công bố Quyết định cấp Giấy chứng nhâ%3ḅn nhãn hiê%3ḅu đối với sản phẩm nhãn Sông Mã cho UBND huyê%3ḅn Sông Mã, tỉnh Sơn La và trao Quyết định cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên

Tỉnh Sơn La nằm ở vùng Tây Bắc của đất nước, nơi dòng Sông Đà và Sông Mã hùng vĩ chảy qua, với điều kiê%3ḅn thiên nhiên thuâ%3ḅn lợi, kết hợp với sự sáng tạo khéo léo của người dân địa phương đã tạo ra nhiều đặc sản nổi tiếng. Trong đó, nhãn Sông Mã là sản phẩm có giá trị kinh tế cao, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuô%3ḅng. 
Theo ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục SHTT, Cục SHTT luôn song hành cùng địa phương, người dân và DN trong viê%3ḅc thực hiê%3ḅn các chính sách, giải pháp phát triển khoa học và công nghê%3ḅ, các hình thức bảo hô%3ḅ quyền SHTT cho sản phẩm. 

Với chứng nhận chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên, Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này. Khu vực địa lý cho sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên bao gồm TP. Hưng Yên, huyện Khoái Châu, huyện Tiên Lữ, huyện Kim Động thuộc tỉnh Hưng Yên.

Nhãn lồng Hưng Yên có đặc điểm hình thái nổi bật và dễ nhận biết. Quả nhãn tròn, vỏ quả màu nâu sẫm, đường kính quả từ 25,61 đến 29,36 mm, chiều cao quả từ 23,98 đến 27,61 mm, trọng lượng quả từ 9,35 đến 13,28 g/quả. Hàm lượng vitamin C từ 45,12 đến 59,32 mg/100g, axit hữu cơ tổng số từ 0,04 – 0,17 %, đường tổng số 13,89 đến 17,37%, hàm lượng chất rắn hòa tan từ 17,63 đến 20,88 độ Brix, hàm lượng nước từ 18,38 – 22,09. Hương vị nhãn lồng Hưng Yên rất đặc trưng, mùi thơm tinh khiết và dịu mát, cùi quả dày, ráo nước, màu trắng trong, giòn, vị ngọt đậm.

Nhãn lồng Hưng Yên có được danh tiếng và đặc thù như vậy là nhờ khu vực địa lý rất thích hợp với quá trình sinh trưởng của cây nhãn lồng và kinh nghiệm tích lũy được của người dân. Khu vực trồng nhãn lồng Hưng Yên có địa hình bằng phẳng, dọc theo sông Hồng và sông Luộc nên đất đai màu mỡ, địa hình không đồng đều, hướng dốc từ tây bắc xuống đông nam, xen kẽ là những ô đất trũng thường xuyên bị ngập nước tạo thành các dải, các khu, vùng cao thấp xen kẽ nhau như làn sóng. 

Kinh nghiệm của người dân trồng nhãn cũng góp phần không nhỏ làm cho danh tiếng của nhãn lồng Hưng Yên ngày một nhiều người biết đến. Bên cạnh kỹ thuật trồng và chăm sóc được tích lũy từ lâu đời, người dân trồng nhãn đã tích cực tiếp thu và ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, thu hoạch và chế biến để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt.

TAGS :