Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Ngân hàng “bắt tay” doanh nghiệp nhỏ

Mối quan hệ ngân hàng – DN đang có những chuyển biến tích cực khi ngày càng có nhiều chương trình hỗ trợ, hợp tác giữa ngân hàng và các DNNVV, DN siêu nhỏ đã được triển khai trong thời gian gần đây. Không chỉ đưa ra những ưu đãi về vốn, nhiều ngân hàng còn tư vấn cho DN về các vấn đề đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực hoạt động

Đầu tháng 8/2017, Ngân hàng BIDV đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Hiệp hội DNNVV Việt Nam (VINASME) nhằm mục đích hỗ trợ và phát triển DNNVV. Theo thoả thuận, hai bên cam kết hợp tác chặt chẽ trong việc cung ứng các giải pháp hỗ trợ phát triển DNNVV. BIDV cam kết cung cấp sản phẩm dịch vụ ngân hàng tốt nhất cho hội viên của VINASME; phối hợp hỗ trợ VINASME trong việc xây dựng các đề án liên quan đến phát triển DNNVV do Chính phủ giao tại Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 6/6/2017, bao gồm: “Đề án Hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN” và “Đề án giải pháp gắn kết, thúc đẩy DN lớn, DN FDI, DN nước ngoài hỗ trợ các DNNVV tham gia vào chuỗi giá trị trong nước và quốc tế”. Cùng với đó, hai bên cũng phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, đào tạo nâng cao năng lực hoạt động của DN, hướng tới xây dựng cộng đồng DNNVV vững chắc, minh bạch và lành mạnh.

Với việc ký kết Thoả thuận hợp tác, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch VINASME kỳ vọng hợp tác sẽ tạo ra nhiều điều kiện để khai thác hiệu quả hơn thế mạnh của mỗi bên, do đó, sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu về vốn cũng như cung cấp các dịch vụ tư vấn cho các DNNVV. Ngay sau khi ký kết thỏa thuận, BIDV đã triển khai gói tín dụng 10.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho các hội viên của VINASME và các DNNVV do VINASME giới thiệu đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật và BIDV. Gói tín dụng cũng hướng tới các thành viên của nhóm DN tương hỗ với mục đích khuyến khích phát triển mô hình liên kết, hợp tác của các DNNVV trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tương tự BIDV, mới đây Ngân hàng Maritime Bank đã ra mắt “Cộng đồng JOY Maritime Bank” – một giải pháp tài chính và kết nối tiếp thị dành riêng cho các DN Việt Nam, giúp các DN tìm kiếm thêm đối tác, khách hàng và cùng nhau phát triển bền vững. Tham gia Cộng đồng JOY - Maritime Bank, DN sẽ được ngân hàng hỗ trợ các giải pháp tài chính ưu việt với mức ưu đãi cạnh tranh trên thị trường. Không những thế, DN còn được tiếp cận với hơn 1,5 triệu khách hàng cá nhân của ngân hàng, một cơ hội vàng để phát triển kinh doanh nhanh chóng. Ngân hàng cũng sẽ tài trợ DN quảng bá thương hiệu, sản phẩm miễn phí như: Xây dựng website giới thiệu về DN, quảng bá thương hiệu trên các kênh truyền thông và hệ thống các chi nhánh của Maritime Bank tại Hà Nội và TP.HCM.

Trước đó, Ngân hàng An Bình (ABBank) cũng cho ra mắt dịch vụ ngân hàng chuyên biệt dành cho DNNVV và phát triển danh mục 7 sản phẩm về cho vay thế chấp và cho vay tín chấp dành cho DNNVV. Bà Nguyễn Quỳnh Nga, Phó Giám đốc Khối SME ABBank cho biết: “Các sản phẩm của ABBank được nghiên cứu dựa trên chính các nguyên nhân khiến DNNVV tại Việt Nam không tiếp cận được vốn. Ngoài ra, các sản phẩm cho vay của ABBank còn được điều chỉnh theo nhu cầu và đặc thù kinh doanh của từng đối tượng DN. Về cơ bản, giờ đây các DNVVN đều có cơ hội tiếp cận vốn vay tại ABBank”. Cụ thể, các sản phẩm chuyên biệt SME Easy và SME Easy Plus được xây dựng dành riêng cho DNNVV nói chung và DN siêu nhỏ nói riêng. Những sản phẩm này đều không yêu cầu tài sản đảm bảo và DN có thể vay tối đa 3 tỷ đồng cho các mục đích vay đa dạng.

Một số ngân hàng khác như VietinBank, VPBank, PVcombank… cũng đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi, hợp tác với các DNNVV, DN siêu nhỏ. Đây là một bước tiến tích cực trong mối quan hệ ngân hàng – DN, mở ra cánh cửa tiếp cận nguồn vốn tốt hơn, giúp các DN có thêm cơ hội đầu tư, mở rộng kinh doanh. Qua đó góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Trái với tình trạng bị “bỏ rơi” trước đây, nhóm DNNVV, DN siêu nhỏ đang được các ngân hàng đánh giá rất tích cực. Theo đó, các khoản vay của nhóm DN này đều ở quy mô nhỏ, nên mức độ rủi ro không cao bằng các DN lớn. Các chuyên gia kinh tế cũng đánh giá, các DNNVV, DN siêu nhỏ đều chỉ kinh doanh vào một lĩnh vực cốt lõi, nên rủi ro rất thấp so với những DN lớn đầu tư đa ngành. Tuy nhiên, để khai thác được nhóm khách hàng này, các ngân hàng cần phải thiết kế được các sản phẩm phù hợp với đặc thù của DN.

TAGS :