Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Nâng cao năng lực tuân thủ pháp luật Hải quan cho DN châu Âu

“Hội thảo nâng cao năng lực tuân thủ pháp luật Hải quan cho các doanh nghiệp châu Âu” do Tổng cục Hải quan phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) và Công ty chuyển phát nhanh DHL – VNPT tổ chức ngày 15-12-2015, tại TP.HCM.

 

Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu cho các doanh nghiệp hiểu rõ về nội dung và cách thức cơ quan Hải quan vận hành, thực hiện quản lý rủi ro và quản lý tuân thủ đối với các doanh nghiệp XNK về hoạt động hải quan trong bối cảnh hội nhập quốc tế và thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN ngày càng tăng.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình nhận định, các doanh nghiệp châu Âu có sức ảnh hưởng lớn đến kim ngạch XNK của Việt Nam. Tính đến tháng 12-2015, kim ngạch 2 chiều đạt hơn 40 tỉ USD. Thông qua hội nghị các DN sẽ hiểu rõ quyền lợi và quy tắc quản lý rủi ro của cơ quan Hải quan. Đồng thời, hiện thực hóa các chương trình kí kết với EU và tham gia vào tiến trình hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam.

Theo báo cáo về kết quả đánh giá tuân thủ đối với 208 doanh nghiệp châu Âu, tính đến tháng 9-2015, tỷ lệ phân luồng Xanh của các doanh nghiệp đạt 77,1%; luồng Đỏ là 2,55%.

“Đây là một con số lý tưởng mà Hải quan Việt Nam hướng đến và duy trì” - Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình cho biết (tỷ lệ phân luồng DN trên cả nước ở luồng Đỏ đạt 7,9% năm 2015 giảm được 3% so với năm 2014).

Ông Bùi Thái Quang, Phó trưởng Ban Quản lý rủi ro cũng khẳng định các cơ quan Hải quan áp dụng tốt các quy tắc quản lý rủi ro trong quản lý hoạt động XNK hàng hóa dựa trên phương pháp quản lý hiện đại, đảm bảo thông quan hàng hóa một cách nhanh chóng, minh bạch, ít tốn kém. Quản lý rủi ro đã và đang trở thành một bộ phận quan trọng trong dây chuyền nghiệp vụ quản lý thống nhất của hoạt động hải quan hiện đại và đặt nền tảng cho việc triển khai ứng dụng hệ thống tự động hóa trong thủ tục hải quan điện tử.

Cũng trong hội thảo này, Tổng cục Hải quan cho hay dự kiến đưa ra “Chương trình khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật” để lấy ý kiến đóng góp của DN nhằm tạo thuận lợi hơn nữa trong quản lý hải quan nói chung, quản lý rủi ro và quản lý tuân thủ nói riêng cũng như hỗ trợ hỗ trợ DN và kịp thời xử lý các vướng mắc của DN trong thực hiện thủ tục hải quan.

 

TAGS :

hai quan doanh nghiep luat hai quan doanh nghiep