Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Nâng cao năng lực hàng hải Việt Nam

Sáng nay (ngày 30/1), tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm “Nâng cao năng lực hàng hải Việt Nam tại Triển lãm Hàng hải châu Á 2018”

Trong năm 2017, vận tải biển Việt Nam tăng trưởng 6%, đạt 130,9 triệu tấn và đã đảm nhận 100% vận tải nội địa container bằng đường biển. Tính đến nay, đội tàu biển Việt Nam sở hữu hàng nghìn tàu chở hàng; vận tải biển đang đóng vai trò then chốt đối với nền kinh tế Việt Nam.

Thông tin tại buổi tọa đàm, ông Lê Quang Trung, Phó Tổng giám đốc Vinalines cho hay: Với bờ biển dài và vị trí địa lý chiến lược, gần các trung tâm hàng hải lớn trong khu vực, một số nhà phân tích đã dự đoán Việt Nam có tiềm năng trở thành một trong những cường quốc hàng hải tại châu Á vào năm 2020. Tuy nhiên, do rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, phần lớn chủ tàu Việt Nam hiện đang phải đối mặt với vấn đề đội ngũ tàu cũ, lạc hậu, khó khăn huy động vốn. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và phát triển của đội tàu Việt Nam.

Cùng chung quan điểm với ông Trung, nhiều ý kiến cho rằng, ngành vận tải biển Việt Nam đang đối mặt với thách thức về công nghệ, hiệu suất hoạt động, khả năng tiếp cận nguồn vốn, cũng như năng lực để đáp ứng nhu cầu vận tải từ các thị trường mới. 

Là phương thức vận tải có chi phí thấp nhất và đang đóng vai trò then chốt đối với nền kinh tế Việt Nam. Việc nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh của ngành hàng hải Việt Nam sẽ tạo ra những ảnh hưởng lớn tới các lĩnh vực kinh tế biển, du lịch và thương mại, từ đó góp phần giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh và ổn định hơn nữa. Vì vậy, để nâng cao khả năng cạnh tranh của đội tàu Việt Nam, theo ông Nguyễn Tất Hoàn, Phó giám đốc PVEP POC phụ trách vận hành và khai thác mỏ kiêm Chủ tịch công ty đóng tàu Du thuyền Ngựa Biển, các doanh nghiệp (DN) vận tải biển Việt Nam cần đổi mới đội tàu nhằm cắt giảm chi phí và nâng cao khả năng cạnh tranh. “Với nhiều ưu điểm như độ bền cao, tiết kiệm nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng thấp, composite là lựa chọn lý tưởng và phù hợp về mặt chi phí cho các chủ tàu Việt Nam. APM 2018 sẽ là cơ hội tốt để các DN đóng tàu Việt Nam học hỏi về những công nghệ đóng tàu mới từ DN đóng tàu hàng đầu khu vực.” – ông Hoàn chia sẻ.

Một lần nữa, ông Lê Quang Trung, nhấn mạnh: “Bây giờ là lúc các DN hàng hải Việt Nam đổi mới và thu hẹp khoảng cách với các DN trong khu vực. Tôi hy vọng APM 2018 tại Singapore sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế về tiềm năng phát triển của ngành hàng hải Việt Nam, cũng như đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác chiến lược đôi bên cùng có lợi”.

Triển lãm Hàng hải châu Á lần thứ 15 (APM 2018) sẽ được tổ chức tại Marina Bay Sands (Singapore), từ ngày 14 – 16/3/2018. Triển lãm có sự tham gia của hơn 1.500 DN đến từ 60 quốc gia. Đây được kỳ vọng là điểm đến lý tưởng cho cộng đồng hàng hải, công nghiệp đóng tàu và công nghiệp ngoài khơi tại Đông Nam Á.

Chính vì vậy, phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Yeow Hui Leng, Giám đốc dự án cao cấp, Triển lãm Hàng hải châu Á cho rằng: “Ngành hàng hải Việt Nam còn vô số tiềm năng chưa được khai phá, và chúng tôi rất vui được mang APM 2018 tới cộng đồng hàng hải Việt Nam và ngược lại”.

 

TAGS :