Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Năm 2017: Ưu tiên hỗ trợ 4 nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) triển khai chương trình hỗ trợ tài chính dành cho DNNVV trong năm 2017 với tổng hạn mức 560 tỷ đồng, tập trung vào 4 nhóm DN. Nhằm làm rõ hơn chương trình này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với bà Hoàng Thị Hồng - Giám đốc Quỹ Phát triển DNNVV.

 

Quỹ Phát triển DNNVV đã chính thức thành lập được hơn một năm, vậy kết quả hoạt động trong một năm qua như thế nào, thưa bà?

Sau khi thành lập, quỹ đã lựa chọn ra một số ngân hàng ủy thác và xây dựng các quy trình, chương trình cho vay. Trong năm 2016, quỹ đã phối hợp với một số chính quyền địa phương, hiệp hội DN và các ngân hàng nhận ủy thác tổ chức hội thảo tại 7 địa phương trên cả nước nhằm giới thiệu các hoạt động của quỹ đến với DNNVV. Quỹ cũng tích cực tham gia các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế về hỗ trợ DNNVV nhằm tạo ra môi trường kết nối cộng đồng các DN khởi nghiệp, hỗ trợ tư vấn về pháp lý, kỹ thuật tài chính, giúp DNNVV có thêm thông tin, kinh nghiệm về các mô hình DN đi trước thành công.

Tính đến tháng 4/2017, có trên 1.000 lượt DNNVV tiếp cận trực tiếp với quỹ thông qua các hội thảo, kênh truyền thông. Cùng với đó, đến hết tháng 12/2016, có 20 dự án của DNNVV nhận được hỗ trợ tài chính với mức vốn vay dao động từ 5-20 tỷ đồng/dự án. Kết quả đạt được tuy chưa nhiều, song lại có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của khu vực DNNVV, đồng thời tác động tích cực đến thái độ của các ngân hàng trong việc thay đổi chính sách tín dụng theo hướng cởi mở hơn đối với DNNVV.

4 nhóm DNNVV sẽ được quỹ ưu tiên hỗ trợ trong năm 2017, bà có thể cho biết cụ thể là những nhóm DN nào?

Năm 2017, quỹ ban hành chương trình hỗ trợ tài chính cho DNNVV với tổng hạn mức 560 tỷ đồng, tập trung vào 4 nhóm DN. Thứ nhất, DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với hạn mức 100 tỷ đồng. DN trong nhóm này muốn nhận được sự hỗ trợ phải là khởi nghiệp có tính sáng tạo, ví dụ như sử dụng công nghệ khuyến khích chuyển giao, hoặc các phát minh sáng tạo đã được cấp bằng chứng nhận. Thứ hai, DNNVV hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản đã có thời hạn hoạt động tối thiểu 2 năm trở lên với hạn mức 180 tỷ đồng. Thứ ba, DNNVV hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo với tổng hạn mức 180 tỷ đồng. Thứ tư, DNNVV hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, quản lý và xử lý rác thải, nước thải với tổng hạn mức 100 tỷ đồng.

Đến nay, mới có 20 dự án của các DNNVV nhận được nguồn vốn vay ưu đãi từ quỹ. Con số này dường như hơi thấp so với nhu cầu vốn của DNNVV hiện nay. Quan điểm của bà về vấn đề này như thế nào?

Xin cảm ơn bà!Thực tế, số lượng dự án được vay tín dụng ưu đãi mới tính đến ngày 31/12 và đây là những dự án đầu tư mang tính trung và dài hạn (quỹ không cho vay những dự án ngắn hạn). Nguyên nhân khiến số dự án nhận được nguồn vốn chưa nhiều bởi đến tháng 12/2016 các ngân hàng mới hoàn thành hướng dẫn quy chế nội bộ, xây dựng quy trình quy chế, triển khai các hoạt động truyền thông giới thiệu đến cộng đồng DNNVV. Thêm nữa, quỹ mới thành lập nên chưa được nhiều DNNVV biết đến, chúng tôi phải chủ động tìm DN. Để giúp các DNNVV tiếp cận được nhiều hơn các nguồn vốn của quỹ, tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục có các chương trình hỗ trợ, cụ thể là hướng dẫn các DNNVV hoàn thiện hồ sơ, báo cáo tài chính...

TAGS :

doanh nghiep doanh nghiep vua va nho Năm 2017: Ưu tiên hỗ trợ 4 nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa