Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Mực, bạch tuộc: thị trường xuất thu hẹp, giá trị vẫn tăng

Vinanet - Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2017 tăng 50% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 269 triệu USD.

Theo số liệu thống kê của Hải quan, sau khi sụt giảm trong tháng 1 đầu năm 2017, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam đã tăng trưởng liên tục trong 5 tháng tiếp theo. Do đó, XK dòng sản phẩm này của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2017 tăng 50% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 269 triệu USD. Tuy nhiên, thị trường XK mực, bạch tuộc của Việt Nam lại đang thu hẹp lại.

Tính đến hết tháng 6, XK các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ. Đáng chú ý, XK mực khô, nướng thuộc mã HS03 và bạch tuộc chế biến của Việt Nam tính đến hết tháng 6 đã tăng phục hồi và đều có tốc độ tăng trưởng tốt, lần lượt là 30,7% và 96,4%.

XK mực của Việt Nam vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng cao 61,4% trong tổng giá trị XK mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2017. Đặc biệt, mực sống, tươi và đông lạnh thuộc mã HS03 chiếm tới 40,3%, XK mặt hàng này cũng đang có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất 79,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Hiện các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam đã XK được sang 54 thị trường, thu hẹp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, do giá trị XK mực, bạch tuộc sang các thị trường đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ nên giá trị XK vẫn tăng.

Tốp 9 thị trường NK chính mực, bạch tuộc của Việt Nam vẫn không có sự thay đổi so với đầu năm, gồm Hàn Quôc, Nhật bản, EU, ASEAN, Trung Quốc, Israel, Đài Loan, Mỹ và Australia, chiếm 99% tổng giá trị XK dòng sản phẩm này trong 6 tháng đầu năm. XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang các thị trường này tính đến hết tháng 6 đều có xu hướng tăng tốc so với trước.

Cụ thể, tại Hàn Quốc, sau sự sụt giảm XK trong tháng 1/2017, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang đây đã tăng liên tục. Kim ngạch XK mực, bạch tuộc của Việt nam sang Hàn Quốc trong 6 tháng đầu năm đạt 95 triệu USD, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm 35% tổng giá trị XK dòng sản phẩm này của Việt Nam. Hàn Quốc tiếp tục là thị trường NK số 1 của Việt Nam.

Tại Nhật Bản, liên tục từ đầu năm XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang đây đều tăng trưởng tốt theo từng tháng. Giá trị XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang đây trong 6 tháng đầu năm đạt 63 triệu USD, tăng 39,4% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm tỷ trọng 23%.

Đứng ngay sau Nhật Bản là EU. Thị trường này đang có tốc độ tăng trưởng cao liên tục trong 6 tháng đầu năm nay. Giá trị XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang tính đến hết tháng 6 đạt 51,5 triệu USD, tăng 101,6% so với cùng kỳ năm 2016. Hiện Italy, Pháp và Hà Lan tiếp tục là 3 thị trường NK mực, bạch tuộc chính của Việt Nam trong khối EU. Đáng chú ý, NK mực, bạch tuộc của Pháp và Hà Lan từ Việt Nam tiếp tục có tốc độ tăng trưởng ấn tượng ở mức 3 con số.

ASEAN tiếp tục giữ vững ở vị trí thứ 4. XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang đây trong 6 tháng đầu năm nay đạt 30 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Thái Lan và Malaysia là 2 thị trường NK chính mực, bạch tuộc của Việt Nam trong khối ASEAN. Với tỷ trọng chiếm tới 77% tổng NK mực, bạch tuộc của khối ASEAN, XK dòng sản phẩm này của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thị trường này. Hiện giá trị XK dòng sản phẩm này sang đây đang tăng tốc.

Dự báo, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam những tháng tới sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt.

                                                                                                                             Nguồn: vasep.com.vn

TAGS :

xuat-khau xuat-khau-muc-bach-tuoc xuat-khau-tang-truong-tot