Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Mỗi ngày tiêu thụ trên 4.000 tấn vải thiều Bắc Giang

Năm 2018, sản lượng vải thiều của huyện Lục Ngạn ước đạt 140.000 tấn và được đánh giá có chất lượng cao nhất từ trước tới nay. Vải thiều Lục Ngạn tiêu thụ tại các siêu thị, chợ đầu mối, trung tâm thương mại lớn trong cả nước.

Ngày 17/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường - Quốc hội đã đi kiểm tra tình hình tiêu thụ vải ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Linh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, năm nay vải thiều rất được mùa. Đến giờ phút này chúng ta tiêu thụ được khoảng 50% sản lượng.

Theo UBND huyện Lục Ngạn, toàn huyện hiện có hơn 15 nghìn ha vải thiều, trong đó diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP khoảng 11,5 nghìn ha, hơn 218 ha được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cấp mã vùng trồng tại các xã: Hồng Giang, Giáp Sơn, Tân Sơn, Tân Quang, Tân Mộc và Kiên Lao. Đặc biệt, toàn huyện có 20 ha tại xã Giáp Sơn được cấp Giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Nhờ làm tốt khâu xúc tiến thương mại, những năm gần đây, sản lượng vải thiều Lục Ngạn được tiêu thụ thuận lợi ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Năm 2017, có 47,6% sản lượng vải thiều được xuất khẩu, còn lại tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Năm 2018, sản lượng vải thiều của huyện Lục Ngạn ước đạt 140.000 tấn và được đánh giá có chất lượng cao nhất từ trước tới nay. Để giúp bà con tiêu thụ vải thiều thuận lợi, ngay từ đầu vụ, UBND huyện đã sớm tổ chức xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu vải thiều, đẩy mạnh tiêu thụ tại các siêu thị, chợ đầu mối, trung tâm thương mại lớn trong cả nước.

Cùng với đó, UBND huyện thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm chất lượng các dịch vụ phụ trợ, an toàn giao thông, an ninh trật tự. Do đó, đến nay, vải thiều trên địa bàn huyện tiêu thụ rất thuận lợi. Trung bình tiêu thụ từ 3.000 - 5.000 tấn/ngày. Từ đầu vụ đến nay đã tiêu thụ được khoảng 41.000 tấn, giá bán trung bình từ 7.000 - 25.000 đồng/kg.

UBND huyện Lục Ngạn đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT có cơ chế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ứng dụng dụng công nghệ sản xuất, bảo quản quả vải tươi sau thu hoạch, kéo dài thời gian để xuất khẩu. Xây dựng chuỗi từ sản xuất đến thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, trong đó chú trọng giới thiệu doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời nghiên cứu các giống cây ăn quả có năng suất, chất lượng tốt, tính rải vụ cao đem về trồng khảo nghiệm tại huyện Lục Ngạn.

Sau khi thăm trực tiếp hộ sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại thôn Ngọt, xã Hồng Giang và một số doanh nghiệp thu mua, bảo quản, chế biến vải thiều trên địa bàn huyện, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của UBND huyện Lục Ngạn trong việc chỉ đạo, hướng dẫn người nông dân sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng. Đồng thời đề nghị từ nay đến cuối vụ, huyện Lục Ngạn tiếp tục tập trung hỗ trợ bà con tiêu thụ. Đặc biệt hướng dẫn các biện pháp chăm sóc sau thu hoạch, vệ sinh vườn tược để đảm bảo các điều kiện cho mùa vải năm sau.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, huyện Lục Ngạn có những lợi thế đặc biệt về khí hậu, thổ nhưỡng, rất phù hợp để phát triển vùng cây ăn quả. Do đó, Bộ trưởng đề nghị UBND huyện rà soát, xác định tái cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển vùng cây ăn quả trù phú gắn với công nghiệp chế biến và du lịch sinh thái.

Bộ trưởng tin rằng, với những lợi thế sẵn có, nông nghiệp Lục Ngạn sẽ tăng gấp 3 đến 5 lần giá trị trong những năm tới. Tuy nhiên phải có chiến lược phát triển vùng cây ăn quả phù hợp, cùng đó là sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng. 

                                                                                                                        Tùng Anh

                                                                                                                    Theo Trí thức trẻ

TAGS :

tieu-thu vai-thieu xuat-khau-vai-thieu