Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Mitsubishi-Fuso ký hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối sản phẩm Fuso cho Thaco

Ngày 1/12/2017, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo các bộ, ngành, Lễ ký kết chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, xe bus thương hiệu Fuso đã diễn ra giữa Tập đoàn sản xuất xe thương mại hàng đầu Việt Nam, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) và Công ty Xe tải và xe khách Mitsubishi Fuso (MFTBC), trực thuộc Xe thương mại Daimler Trucks châu Á. Sự kiện đánh dấu mốc phát triển quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh xe tải, xe bus của Thaco

Như vậy từ 1/1/2018, Thaco sẽ thay thế Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) để là nhà Tổng phân phối và lắp ráp các sản phẩm của Fuso tại Việt Nam. Theo đó, Thaco nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh xe tải, bus Fuso tại Việt Nam từ Công ty Mercedes Việt Nam bao gồm: thiết bị, sản phẩm xe, linh kiện phụ tùng, nhân sự, hệ thống đại lý và có trách nhiệm kế thừa dịch vụ sau bán hàng như: bảo hành, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế đối với khách hàng đang sở hữu xe tải, bus Fuso tại Việt Nam và tổ chức bán hàng.

Đồng thời, Thaco cũng ký trực tiếp với tập đoàn Mitsubishi Fuso 2 hợp đồng gồm chuyển giao công nghệ và phân phối. Qua đó, Thaco sẽ tổ chức sản xuất, lắp ráp tất cả các chủng loại xe tải Fuso, mẫu xe bus Rosa và sử dụng động cơ, cụm linh kiện chính yếu để sản xuất, lắp ráp các loại xe bus khác, đồng thời sản xuất linh kiện phụ tùng nội địa hóa theo tiêu chuẩn của Tập đoàn Mitsubishi Fuso Nhật Bản và Daimler - Đức

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, xây dựng ngành công nghiệp ô tô thành ngành công nghiệp quan trọng, đáp ứng nhu cầu nội địa về các loại xe có lợi thế cạnh tranh, tham gia xuất khẩu tạo động lực thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp khác và nâng cao năng lực cạnh tranh để trở thành nơi cung cấp linh kiện phụ tùng trong chuỗi sản xuất công nghiệp ô tô thế giới.

Để triển khai chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, Bộ Công thương đã làm việc với các bộ ngành, doanh nghiệp để xây dựng chính sách phát triển công nghiệp ô tô đồng bộ, nhất quán. Tôi tin tưởng với bề dày kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến của tập đoàn Mitsubishi Fuso ; Tập đoàn Daimler, cũng như những kết quả mà Thaco đã đạt được, cùng với đội ngũ nhân sự chuyên tâm...Thaco sẽ hoạt động hiệu quả, hoàn thành tốt mục tiêu đặt ra, đáp ứng kỳ vọng của các cơ qua quản lý nhà nước và người dân.

Được thành lập từ năm 1997, Thaco tham gia sản xuất linh kiện và lắp ráp xe ô tô tại các cơ sở sản xuất hiện đại. Hiện nay, công ty này đang dẫn đầu thị trường xe thương mại với mạng lưới phân phối lớn gồm 97 showroom trực thuộc và 59 đại lý độc lập, và với doanh số xe thương mại hơn 47.000 chiếc vào năm 2016.

Không quá bất ngờ, bởi 6 tháng qua Daimler Châu Á đã liên hệ với Thaco để tìm hiểu, trao đổi, chia sẻ về triết lý kinh doanh, tầm nhìn, chiến lược, thế mạnh của nhau và kết quả là Ký kết Hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, bus thương hiệu Fuso đã diễn ra, song sự hợp tác này cũng đã gây “trấn động” không nhỏ tới thị trường ô tô Việt Nam trong giai đoạn được cho là có nhiều biến động lớn.

Sự kiện cũng đánh dấu một mốc phát triển quan trọng của 2 đối tác. Đối với Tập đoàn ô tô Daimler, ông Michael Kamper, Phó Chủ tịch phụ trách Kinh doanh và Tiếp thị của Daimler Trucks khu vực châu Á cho biết: thị trường Việt Nam là một thị trường đang phát triển, đầy tiềm năng và cũng là thị trường quan trọng trong các nước ASEAN của Tập Daimler. 

Với chiến lược kinh doanh là hình thành hai hệ thống phân phối xe du lịch và xe tải, xe bus riêng biệt, Daimler Châu Á bắt đầu tìm kiếm một đối tác mới để tiếp quản mảng kinh doanh xe thương mại tại Việt Nam.

Tiêu chí lựa chọn đối tác của Daimler là:  một công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh xe thương mại, với mạng lưới bán hàng sẵn có, cùng đồng hành phát triển hoạt động phân phối xe Fuso hiện hữu; Là công ty có hoạt động toàn diện, xuyên suốt chuỗi giá trị từ sản xuất, lắp ráp, đến phân phối xe tải tại Việt Nam. Và Daimler đã tìm được đối tác, Thaco.

Về phía Thaco, theo ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco: Buổi lễ ký kết hôm nay có ý nghĩa là cột mốc quan trọng cho giai đoạn phát triển sản xuất kinh doanh xe tải, xe bus tiếp theo và ở tầm cao hơn của Thaco. Thaco được hợp tác với hai Tập đoàn nổi tiếng và lâu đời trên thế giới là Daimler và Mitsubishi Fuso có bề dầy lịch sử 100 năm và ở hai quốc gia có công nghệ nguồn và hàng đầu về công nghiệp ô tô là Đức và Nhật Bản.

Ông Dương cũng tiết lộ: nếu Thaco làm tốt và thành công xe tải, xe bus thương hiệu Fuso thì sẽ tạo ra cơ hội làm tiếp sản phẩm xe tải, xe bus cao cấp khác của Tập đoàn Daimler tại Việt Nam. Và rất có thể có cơ hội tiến đến xuất khẩu sang các nước ASEAN với tỷ lệ nội địa hóa 40%, thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) mà Việt Nam là thành viên.

TAGS :