Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Hợp chúng quốc Hoa Kỳ bắt đầu từ hôm nay (29/5) đến hết 31/5 nhằm triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam. Chuyến thăm nhằm đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tại buổi họp báo diễn ra trước chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam nhất quán, coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Donald Trump trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được và thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương theo định hướng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2013, cũng như tuyên bố về tầm nhìn chung nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015 và tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama năm 2016”.

Theo lịch trình dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến New York đầu tiên, thăm trụ sở Liên Hợp Quốc và hội kiến với Tổng Thư ký Antonio Guterres và dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc.

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 31/5, gặp gỡ một số Nghị sỹ và Bộ trưởng Hoa Kỳ; dự tọa đàm và gặp gỡ doanh nghiệp Hoa Kỳ, phát biểu tại Quỹ di sản, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Hợp tác kinh tế: Nhiều điểm sáng

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ 4 tháng đầu năm 2017 đạt gần 15,5 tỷ USD (tăng 11% so với cùng kỳ năm 2016). Đáng chú ý, Việt Nam vẫn duy trì vị thế xuất siêu sang thị trường quan trọng này là 9,4 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu sang Hoa Kỳ lượng hàng hóa trị giá 12,4 tỷ USD, tăng gần 8,7% so với cùng kỳ năm 2016. Nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt trên 3 tỷ USD, tăng 22%. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ 2 sau Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng là thị trường số 1 đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Đứng đầu là nhóm hàng dệt may với kim ngạch đạt 3,6 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm trên 29% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại sang Hoa Kỳ và chiếm tới 49% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu dệt may cả nước 4 tháng đầu năm. Đứng thứ 2 về kim ngạch là nhóm hàng giày dép với 1,5 tỷ USD, chiếm 12%, tăng 13,9%; tiếp đến nhóm hàng điện thoại và linh kiện đạt 1,4 tỷ USD, chiếm 11,2%, giảm 5% so cùng kỳ.

Xét về mức tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ 4 tháng đầu năm, phần lớn các nhóm hàng đều đạt mức tăng trưởng dương về kim ngạch so với cùng kỳ; trong đó, đáng chú ý là nhóm máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tuy kim ngạch chỉ đạt 18,7 triệu USD, nhưng so với cùng kỳ thì có mức tăng trưởng đột biến, tới 987%. Bên cạnh đó, một số nhóm hàng cũng đạt mức tăng trưởng cao như: Thức ăn gia súc và nguyên liệu (tăng 78%), cao su (tăng 78%), cà phê (tăng 43,7%). Tuy nhiên, xuất khẩu đá quý, kim loại quý và hạt tiêu xuất sang Hoa Kỳ sụt giảm mạnh so với cùng kỳ, với mức giảm tương ứng 36,3% và 36,6% về kim ngạch.

Về đầu tư, Hoa Kỳ xếp thứ 8 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn ExxonMobil đã ký Thỏa thuận khung phát triển dự án và Thỏa thuận khung hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh với tổng giá trị khoảng 10 tỷ USD, dự kiến góp phần đưa Hoa Kỳ trở thành một trong những nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam.

Việt Nam – Đối tác quan trọng của Hoa Kỳ

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lần thứ ba một lãnh đạo cấp cao tại khu vực Đông Á tới thăm Hoa Kỳ.

Tiếp đó là sự ghi nhận của Chính phủ Hoa Kỳ về việc tham dự của Tổng thống Donald Trump tại Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra vào tháng 11 tới tại TP. Đà Nẵng.

Trong thông cáo phát đi ngày 23/5 của Văn phòng báo chí Nhà Trắng về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Donald Trump đã khẳng định Việt Nam là “đối tác quan trọng của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á” và sẽ thảo luận với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ song phương hai nước.

TAGS :

hoa ky nguyen xuan phuc viet nam viet nam - hoa ky xuat nhap khau viet nam va hoa ky