Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Làm giàu ở nông thôn: Bỏ bạch đàn, trồng 5ha chanh leo, lãi 200 triệu

(Dân Việt) Mới trồng chanh leo vụ đầu tiên nhưng chị Nguyễn Thị Tú, bản Nam Tiến (xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã có doanh thu 800 triệu/năm. Sau khi trừ chi phí, chị Tú lãi ngót nghét 200 triệu đồng.

Trước khi bén duyên với cây chanh leo, gia đình chị Tú gắn bó với cây bạch đàn nhưng do hiệu quả không cao nên sau khi thu hoạch xong, gia đình chị Tú chuyển toàn bộ 5ha diện tích bạch đàn sang trồng cây chanh leo.

Chia sẻ với Dân Việt, chị Tú cho hay: Nghe nhiều người kể, trồng chanh leo cho kinh tế khá nên vợ chồng tôi dồn hết vốn để đầu tư mua cột bê tông, dây sắt, cây giống về làm giàn và trồng. Thêm vào đó, ở Sơn La hợp đất trồng chanh leo, tiêu thụ cũng tốt...

"Sinh ra trong gia đình nhà nông, tôi đã trồng đủ loại thứ cây nhưng từ khi bắt đầu trồng chanh leo đến nay, tôi thấy đây là loại cây có thể giúp người nông dân làm giàu và sống tốt" - chị Tú chia sẻ.

“Vì bao nhiêu tiền của gia đình tích góp được dồn hết cho chanh leo nên vợ chồng tôi chăm nom chanh leo như chăm con đẻ của mình. Thời gian trôi qua, không phụ công người, cây đâm chồi, ra hoa và đậu quả liên tục. Vì là loại cây ngắn ngày nên dù mới trồng từ tháng 4.2017 đến cuối tháng 8.2017, đã cho thu vụ đầu tiên” – chị Tú phấn khởi nói.

Theo chị Tú, các thương lái đến thu mua chanh leo tận vườn rồi chở sang nước bạn Trung Quốc để tiêu thụ

Hết năm 2017, từ 5ha chanh leo, gia đình chị Tú thu được 60 tấn quả tươi. Với giá dao động từ 12 – 18.000 đồng/1kg, thu được 800 triệu đồng. Sau khi trừ đi chi phí đầu tư làm giàn, phân bón, chế phẩm sinh học chăm bẵm cho chanh leo, chị Tú cũng lãi hơn 200 triệu đồng.

Cứ nghĩ sang năm 2018 này sẽ ngồi vườn đếm tiền tỷ nhưng đùng một cái những máy “in” tiền của chị Tú dính phải nấm nên phải vứt bỏ đi 10 tấn quả tươi trong vụ thứ 2.

Xót quá. Chị Tú lên mạng, xem TV, đọc sách báo tìm mua đủ loại thứ thuốc từ A đến Z để diệt trừ nấm bệnh nên số diện tích bị nhiễm nấm đã hồi phục dần.

 

“Vụ thứ 3 này, nhà tôi cũng thu được khoảng 30 tấn, nhưng do bị nấm từ vụ thứ 2 nên mẫu mã quả không được đẹp cho lắm. Với giá bán 11.000 đồng/kg, thu được hơn 300 triệu”, chị Tú cho biết thêm. Theo chị Tú, để chanh leo phát triển tốt không bị nhiễm bệnh thì hạn chế dùng phân hóa học mà thay vào đó nên dùng phân chuồng, phân vi sinh, phân hữu cơ để bón cho cây.

Để tiết kiệm chi phí, gia đình chị Tú đầu tư lắp đặt công nghệ tưới ẩm cho giàn chanh leo

“Vào thời kỳ chanh leo ra quả, cứ khoảng 10 đến 15 ngày thì phải bón phân một lần. Chanh leo là loại cây cần độ ẩm cao, vì vậy phải đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho cây. Nhất là vào mùa khô phải tưới lượng nước nhiều thì cây mới ra hoa và đậu quả tốt được. Ngoài ra, phải cắt tỉa tạo tán thường xuyên để tạo ra các cành mới để giúp cây ra hoa đậu quả tốt. Việc cắt tỉa, tạo tán vào mùa mưa cũng hạn chế được nấm bệnh gây hại cho cây",  chị Tú tiết lộ.

  Tỉa cành, tạo tán làm cây ức chế sự sinh trưởng, giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều quả hơn

                                                                                                                                Tuệ Linh

TAGS :

bo-bach-dan lam-giau tang-lai-suat trong-chanh-leo