Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Lãi suất có nhiều điều kiện giảm từ nay tới cuối năm

Báo cáo tình hình kinh tế tháng 7 và 7 tháng năm 2017 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, những tháng cuối năm 2017, việc giảm lãi suất có nhiều yếu tố hỗ trợ từ phía trong nước và quốc tế

Theo đó, lãi suất được hỗ trợ do áp lực từ phía tỷ giá không quá lớn, đồng USD hiện đã giảm hơn 7% so với đầu năm và khả năng FED tăng lãi suất trong năm nay hiện xuống dưới 50%.

Bên cạnh đó, lạm phát nhiều khả năng đạt dưới mục tiêu Quốc hội đề ra (4%).

Ngoài ra, việc phát hành trái phiếu Chính phủ 5 tháng còn lại của năm 2017 chỉ còn khoảng 25% kế hoạch, lợi suất các kỳ hạn cũng đồng loạt giảm 0,2-0,3 điểm % so với thời điểm cuối tháng 6, thấp hơn khoảng 1 điểm % so với cùng kỳ 2016, tạo điều kiện hỗ trợ giảm lãi suất khu vực ngân hàng.

Cuối cùng, theo nhận định của Ủy ban này, đồng thái từ nhà điều hành cũng hỗ trợ lớn cho việc giảm lãi suất khi trong tháng 7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hạ lãi suất điều hành, trần lãi suất cho vay ngắn hạn cũng được NHNN diều chỉnh giảm đối với các lĩnh vực ưu tiên. 

Đặc biệt, nút thắt nợ xấu đã có cơ chế pháp lý thuận lợi với Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu cũng như Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giải đoạn 2016-2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chính nhờ động thái tích cực của lãi suất khi lãi suất huy động ổn định, lãi suất cho vay có dấu hiệu giảm dần, tín dụng đã tăng trưởng tích cực. Ước tính đến cuối tháng 7/2017, tín dụng tăng 9,3% so với cuối năm 2016, trong khi cùng kỳ năm trước tăng 8,8%.

Tuy nhiên, theo thống kê của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tỷ trọng tín dụng trung và dài hạn có xu hướng giảm, hiện chiếm 53,9% tổng tín dụng (cuối năm 2016 là 55,1%); tín dụng ngắn hạn ước chiếm tỷ trọng 46,1% (cuối năm 2016 chiếm 44,9%).

Nhưng mặt khác, cơ cấu tín dụng theo loại tiền tiếp tục duy trì ổn định, tín dụng bằng VND chiếm khoảng 91,7% tổng tín dụng; tín dụng ngoại tệ chiếm 8,3% tổng tín dụng.

Mặc dù tín dụng tăng nhanh, nhưng thanh khoản của hệ thống ngân hàng khá dồi dào, lãi suất liên ngân hàng giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm. Nhờ đó, lũy kế 7 tháng đầu năm, NHNN đã hút ròng 48.632 tỷ đồng qua kênh thị trường mở (OMO).

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nguyên nhân thanh khoản dồi dào chủ yếu do NHNN mua thêm một lượng ngoại tệ đáng kể để tăng dự trữ ngoại hối, từ đó tăng cung tiền VND ra thị trường. Theo số liệu mới đây được Thống đốc NHNN công bố, dự trữ ngoại hối hiện đạt trên 42 tỷ USD.

Về diễn biến tỷ giá, Ủy ban này cho biết, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại và trên thị trường tự do ổn định so với tháng trước và tiếp tục có xu hướng giảm so với đầu năm, trong khi tỷ giá trung tâm được NHNN công bố đã điều chỉnh tăng 1,24% so với đầu năm.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian còn lại của năm, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đặt ra lo ngại về yếu tố mùa vụ đến từ cầu ngoại tệ tăng cao do sức ép nhập siêu có thẻ gây nên những tác động lên thị trường. Nhưng với dự trữ ngoại hối gia tăng và chênh lệch lãi suất VND – ngoại tệ vẫn đang nghiêng về việc nắm giữ VND, nên dự báo đồng VND sẽ mất giá mức độ như 6 tháng đầu năm. 

TAGS :