Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Lãi ròng của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn TP.HCM tăng trên 14%

Qua thống kê của Công ty chứng khoán Rồng Việt đối với 612 doanh nghiệp niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh quý II/2017, trong nửa đầu năm nay, mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp trên sàn TP.HCM là 14,4%, trong khi trên sàn Hà Nội là 21,6%, so với cùng kỳ 2016.

Theo đó, các ngành có tăng trưởng tốt trong quý II là điện, nước, xăng dầu khí đốt, dịch vụ tài chính, bất động sản và ngân hàng. Bên cạnh đó, các cổ phiếu thủy điện (CHP, TMP, SHP) cũng gia nhập nhóm những công ty có kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý II nói riêng và nửa đầu năm 2017 nói chung. Điều kiện thời tiết, thủy văn và diễn biến cung cầu thuận lợi đã là điểm tựa cho sự cải thiện của nhóm cổ phiếu này.

Trong khi đó, các ngành tăng trưởng kém trong quý II gồm có ô tô và phụ tùng, tài nguyên cơ bản. Nguyên nhân kết quả kinh doanh của các công ty thuộc nhóm ngành ô tô kém đi là do nhu cầu giảm xuống dưới tác động của thông tin thuế suất nhập khẩu ô tô từ ASEAN giảm về 0% vào đầu năm 2018, cũng như phản ứng ngược của người tiêu dùng trước cuộc đua giảm giá của các hãng xe. Trong khi đó, dù doanh thu vẫn tăng trưởng, giá nguyên liệu tăng cao đã tác động đến biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp thép, và làm lợi nhuận của các công ty này giảm sút so với quý cùng kỳ.

Tổng kết chung cho nửa đầu năm 2017, các doanh nghiệp trên VN-Index đạt mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế là 14,4%. Trong khi đó, các doanh nghiệp trên sàn Hà Nội đạt mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế là 21,6%, chủ yếu đến từ sự đóng góp của một vài cổ phiếu như ACB, VCS, SHB, CHP, VGC, PVI hay SHS. Như vậy, theo đánh giá của Rồng Việt, nếu nhìn vào mức tăng 17,9% của VN-Index và 26,3% của HNX-Index (tính từ đầu năm đến hết tháng 7), thì thị trường đang tăng hơi nhanh hơn so với tăng trưởng lợi nhuận.

TAGS :