Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ đạt 100 tỷ USD đến năm 2020

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc với chủ đề “Tìm hướng đi ngắn nhất tiếp cận thị trường Việt Nam và phương hướng hợp tác chiến lược” diễn ra tại TP.HCM ngày 20/4, ông Kwak Young-Kil, Chủ tịch Thời báo Kinh tế AJU, Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc (KOVECA) cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, đến năm 2020 kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia Hàn Quốc và Việt Nam sẽ tăng lên 100 tỷ USD. 

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết,  trải qua một phần tư thế kỷ, quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và đem lại lợi ích cho hai bên. Giao lưu, tiếp xúc cấp cao giữa hai nước được duy trì thường xuyên đã góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy chính trị. Trên cơ sở đó, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư luôn duy trì tốc độ phát triển nhanh, ổn định và đạt được những kết quả rất ấn tượng. 

Trong đó, về đầu tư, Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam với 6.760 dự án, 59 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực tại Việt Nam. Khởi đầu chủ yếu với những dự án gia công trong các lĩnh vực công nghiệp nhẹ, đến nay, DN Hàn Quốc đang giữ vai trò quan trọng trong một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam như công nghiệp điện tử, năng lượng, sản xuất ô tô, may mặc, xây dựng... 

Năm 2017, Hàn Quốc tiếp tục là đối tác FDI hàng đầu tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt mức kỷ lục, trên 9 tỷ USD với nhiều dự án lớn trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, kinh doanh bất động sản, năng lượng, phân phối, M&A ... DN Hàn Quốc cũng đã tham gia vào 2 dự án BOT lớn với tổng vốn đầu tư trên 5,2 tỷ USD (Nhiệt điện Nghi Sơn 2; Nhiệt điện Nam Định 1) thông qua hình thức liên doanh đăng ký qua nước thứ 3. 

Về thương mại, Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng 64 tỷ USD tăng trên 32% so với năm 2016, tăng gấp 128 lần so với khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Về du lịch, số khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam năm 2017 tăng 50% đã biến Việt Nam đã trở thành điểm du khách Hàn Quốc đến nhiều nhất trong số các nước Đông Nam Á và đã đưa Hàn Quốc trở thành đối tác du lịch lớn thứ 2 của Việt Nam. Bên cạnh đó, Hàn Quốc hiện còn là nơi sinh sống, học tập và lao động của gần 150.000 người Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng trở thành điểm đến để đầu tư, kinh doanh, học tập và sinh sống của hơn 140.000 người Hàn Quốc.

Về phía Hàn Quốc, ông Kwak Young-Kil, Chủ tịch Thời báo Kinh tế AJU, Chủ tịch KOVECA cho biết, là quốc gia đối tác quan trọng trong “Chính sách hướng Nam mới” của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Hàn Quốc. Sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Hàn  Quốc từ 500 triệu USD ở thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay đã đạt mức gần 64 tỷ USD.

Ông Ban Won Ik, Phó chủ tịch Hiệp hội các DN tiềm năng cao của Hàn Quốc (AHPEK)  cũng chia sẻ,  theo báo cáo đầu tư của Hàn Quốc, từ năm 2016 số lượng dự án đầu tư và tổng vốn đầu tư của các DN Hàn Quốc vào Trung Quốc giảm mạnh, nguyên do là các DN Hàn Quốc đang chuyển hướng sang đầu tư tại Việt Nam.

Ông Ban Won Ik cũng nhận định việc đầu tư mạnh mẽ của các công ty Hàn Quốc hiện nay chính là nhờ vào sự hậu thuẫn bởi chính sách mở cửa tích cực của Chính phủ Việt Nam thông qua các sửa đổi hệ thống pháp luật và chính sách tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước.

Ông Kwak Young-Kil, Chủ tịch Thời báo Kinh tế AJU, Chủ tịch  KOVECA cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, đến năm 2020 kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia Hàn Quốc và Việt Nam sẽ tăng lên 100 tỷ USD, chiếm tới một nửa mục tiêu thương mại với ASEAN. 

TAGS :