Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

IFC hỗ trợ nâng cao an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Ngày 1/7, tại TP.HCM, IFC – thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới đã ký kết thoả thuận tư vấn với Công ty CP Bel Gà – công ty gia cầm hàng đầu ở Việt Nam và ra mắt dự án An toàn thực phẩm tại Việt Nam.

Dự án sẽ tập trung cải thiện các vấn đề về an toàn thực phẩm tại Việt Nam từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng trong toàn bộ quy trình sản xuất chế biến thực phẩm. Nâng cao chất lượng thực phẩm sẽ giúp mở rộng thị trường, giảm chi phí và đóng góp vào việc đảm bảo an ninh lương thực.

Tiêu dùng thực phẩ trong nước của Việt Nam chiếm khoảng 15% GDP với tốc độ tăng trưởng gần 18% mỗi năm. Tuy nhiên, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm thấp và chưa thích hợp đang cản trở tiềm năng phát triển của ngành do ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ người tiêu dùng, hạn chế cơ hội tham gia vào các chuỗi cung ứng hiện đại của các doanh nghiệp thực phẩm.

Trong ba năm tới, dự án An toàn thực phẩm của IFC sẽ hỗ trợ các công ty chế biến nông sản và thực phẩm cùng chuỗi giá trị của mình cải thiện an toàn thực phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ đó các doanh nghiệp có thể giữ được các khách hàng quan trọng cũng như tiếp cận các thị trường xuất khảu mới, nơ mà các yêu cầu về chứng nhận quản lý an toàn thực phẩm là điều kiện tiên quyết. Dự án còn hỗ trợ xây dựng năng lực cho ngành qua các chương trình nâng cao nhận thức và đào tạo phát triển đội ngũ chuyên gia về an toàn thực phẩm trong nước.

Theo IFC, với việc xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiện đại, ước tính tổng doanh số của các công ty tham gia vào dự án sẽ tăng khoảng 30 triệu USD. Đồng thời tổng vốn đầu tư dài hạn các công ty này có thể thu hút sẽ tăng thêm 25 triệu USD sau khi dự án kết thúc một năm.

Công ty CP Bel Gà (có trụ sở tại tỉnh Lâm Đồng) là công ty đầu tiên tham gia vào dự án này. IFC sẽ giúp 3 trang trại gia cầm độc lập trong chuỗi khách hàng của Bel Gà thực hiện chứng nhận Global GAP tại 54 nhà nuôi gà của 3 trang trại này. Dự án sẽ giúp các hoạt động tại các trang trại đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn sinh học, cùng các tiêu chí khác.

Trước đó, vào cuối năm 2016, Công ty Bel Gà cũng đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH TM XK tổng hợp và dịch vụ Hùng Nhơn, Côn ty TNHH De Heus, Công Ty TNHH Fresh Studio Innovations Asia, và Công ty TNHH San Hà cùng nhau xây dựng và phát triễn một chuỗi chăn nuôi khép kín từ giai đoạn con giống cho đến thành phẩm, với dự án Thung lũng thực phẩm an toàn ở tỉnh Bình Phước và Đồng Nai, nhằm cung cấp thực phẩm sạch, an toàn và có thể truy xuất nguồn gốc cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 50 triệu USD, mỗi năm có khả năng cung cấp ra thị trường ba triệu con gà thịt, một triệu con gà đẻ; 1.600 con heo nái và 15.000 con heo thịt. Đồng thời sản xuất và cung cấp rau, củ, quả với sản lượng 900 tấn/năm.

TAGS :

IFC ngan hang the gioi thuc pham viet nam viet namt