Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Hoạt động của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong chương trình Thủ tướng Chính phủ thăm chính thức New Zealand

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tham gia đoàn chính thức do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu sang thăm chính thức New Zealand từ ngày 12-14/3/2018 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ New Zealand Jacinda Ardern. Nội dung kinh tế, thương mại là một trọng tâm hợp tác được nhấn mạnh trong các hoạt động trong khuôn khổ chương trình chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Chính phủ

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Chính phủ là một dấu mốc quan trọng, thể hiện mong muốn và quyết tâm chính trị của Lãnh đạo cấp cao, quyết tâm của Lãnh đạo các Bộ, ngành hai nước trong việc thúc đẩy mạnh mẽ và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt, trong đó tập trung vào lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Tiếp một số doanh nghiệp New Zealand và tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand

Trong khuôn khổ chương trình đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn dầu sang thăm chính thức Niu Di-lân, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp New Zealand: Fonterra, Deosan và Richmond; tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand tại Auckland, New Zealand sáng ngày 13/3/2018.

Tham dự Diễn đàn phía Việt Nam có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand và một số lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam; phía New Zealand gồm có Bộ trưởng Nông nghiệp, An toàn thực phẩm, An ninh sinh học Damien O’Connor, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Mathew; lãnh đạo một số bộ, ngành khác của New Zealand cùng đại diện khoảng 300 doanh nghiệp của 2 nước.

Mục tiêu của Diễn đàn nhằm giới thiệu đến các nhà làm chính sách và cộng đồng doanh nghiệp New Zealand về chính sách của Chính phủ Việt Nam về thương mại, đầu tư; giới thiệu môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam; hỗ trợ kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước; đồng thời là một cơ hội tốt để các doanh nghiệp được trực tiếp đối thoại với các nhà lãnh đạo của hai nước về các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, thương mại, các cơ hội kinh doanh với Việt Nam.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trực tiếp trả lời, giải đáp các vấn đề mà doanh nghiệp New Zealand đưa ra về chính sách cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, về chính sách thu hút đầu tư phát triển hạ tầng…

Tiếp xúc và làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp, An toàn thực phẩm và An ninh sinh học New Zealand

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi gặp và làm việc song phương với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, An toàn thực phẩm, An ninh sinh học kiêm nhiệm Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand - ông Damien O'Connor.

Tại buổi làm việc với ông Damien O'Connor, hai bên ghi nhận những thành quả đạt được trong hợp tác kinh tế, thương mại song phương; tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và các cơ chế hợp tác giữa hai nước, tiếp tục tạo thuận lợi hóa thương mại để hàng hóa của mỗi nước được tiếp cận thị trường nước kia.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn phía New Zealand đã hỗ trợ, phối hợp tích cực để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Thủ tướng, tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand. Bộ trưởng nhấn mạnh dư địa hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn, đặc biệt là việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp New Zealand vào Việt Nam trong các lĩnh vực như: nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản thực phẩm, khai khoáng, sắt thép, điện tử, sản xuất chế biến sữa, công nghệ sản xuất sạch, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng… Bộ trưởng cũng đã đánh giá cao những đóng góp của New Zealand và sự phối hợp tích cực của New Zealand trong các khuôn khổ hợp tác đa phương AANZFTA, CPTPP, RCEP, APEC.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề nghị hai Bên tích cực phối hợp chuẩn bị cho Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp sắp tới, hai Bên chỉ định đầu mối để rà soát khung pháp lý và các hoạt động hợp tác cần ưu tiên thực hiện, hai Bên phối hợp chặt chẽ trong việc tạo thuận lợi cho thương mại và hỗ trợ hoạt động của nhà đầu tư New Zealand tại Việt Nam, đầu tư vào các lĩnh vực chế biến chế tạo để xuất khẩu sang nước thứ ba. Bộ trưởng Damien O’Connor chia sẻ và nhất trí với các đề xuất của phía Việt Nam, nhất trí giao Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam làm đầu mối để phối hợp, xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể với phía Việt Nam. Hai Bên cũng đã trao đổi và nhất trí tăng cường hợp tác về quản lý an toàn thực phẩm, đào tạo nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm, sản xuất, chế biến nông sản đáp ứng yêu cầu của các thị trường khó tính, nghiên cứu thị trường, hợp tác nâng cao năng lực về thực thi Hiệp định CPTPP.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị New Zealand hỗ trợ Việt Nam phát triển các lĩnh vực sản xuất chế biến nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch gắn với phát triển bền vững. Các cơ chế hợp tác giữa hai nước như Ủy ban hỗn hợp Kinh tế - Thương mại cần phải hướng tới việc hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Damien O'Connor nhất trí với các đề xuất của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đánh giá cao việc hai nước có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp và đầu tư. Hai bên cần nỗ lực nhiều hơn nữa để nâng tầm quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại tương xứng với quan hệ Đối tác Toàn diện hướng tới Đối tác Chiến lược.

Tham gia hội đàm song phương giữa hai Thủ tướng và ký kết thỏa thuận hợp tác với New Zealand

Trưa cùng ngày, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tham gia đoàn chính thức tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội đàm giữa hai Lãnh đạo Chính phủ của hai nước, tham gia Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành cơ quan hai nước.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng New Zealand - Jacinda Adern, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký kết 02 Bản thỏa thuận cấp Bộ với New Zealand: "Bản thỏa thuận về hợp tác kinh tế - thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand" và "Bản thỏa thuận về hợp tác quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ các ngành công nghiệp cơ bản New Zealand".

Việc ký kết các văn kiện này nhằm mục đích củng cố cơ sở pháp lý để tăng cường các hoạt động hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian tới. Hai bên nhất trí đẩy mạnh các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước, thỏa thuận sẽ tăng nhanh quy mô và kim ngạch buôn bán hai chiều, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, nhất là trên các lĩnh vực xúc tiến thương mại, an toàn thực phẩm, khai khoáng, công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế biến, các ngành dịch vụ; hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư của hai nước; đẩy nhanh thực hiện các dự án hợp tác trong khuôn khổ đa phương AANZFTA,WTO, RCEP...

Hai bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương và nhất trí thúc đẩy sớm tổ chức cuộc họp Ủy ban hỗn hợp kinh tế - thương mại Việt Nam - New Zealand lần thứ 6 trong năm 2018.

TAGS :