Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Hầu hết trang thiết bị y tế tại Việt Nam đều phải nhập khẩu

Ngày 22/11, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn các quy trình vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống máy lọc thận với sự tham gia của các DN thiết bị y tế nổi tiếng trong lĩnh vực lọc thận và cán bộ kỹ thuật tại các bệnh viện khu vực phía bắc (từ Huế trở ra).

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến nhận định, hiện nay ngành Y tế đã được đầu tư nhiều trang thiết bị đắt tiền nhưng công tác quản lý, vận hành và bảo trì vẫn còn nhiều vấn đề. Việt Nam cũng đã có một số DN cung cấp các sản phẩm trang thiết bị y tế nhưng chưa thật sự nhiều và chất lượng vẫn còn nhiều vấn đề do vậy hầu hết các vật tư, trang thiết bị y tế phải nhập ngoại.

Chỉ ra những yếu tố nguy cơ tiềm tàng của việc sử dụng trang thiết bị y tế dùng trong kỹ thuật chạy thận nhân tạo, ông Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế cho biết sự cố sẽ xảy ra nếu máy thận nhân tạo không được bảo trì, bảo dưỡng, kiểm định theo quy định của nhà sản xuất hoặc quy định quốc tế; quả lọc thận được dùng lại nhiều lần và chưa được kiểm tra sau rửa; tự pha dịch thẩm tách cô đặc; nước dùng cho chạy thận nhân tạo không đúng tiêu chuẩn.

Do đó, để tăng cường quản lý chất lượng trang thiết bị trong lĩnh vực này, ông Hải đề nghị các cơ sở y tế cần bảo dưỡng, bảo trì, kiểm định theo quy định của nhà sản xuất. Với quả lọc thận, việc sử dụng lại phải theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Các cơ sở pha dịch thẩm tách cô đặc tại các cơ sở có đủ điều kiện sản xuất và cần tăng cường giám sát chặt chẽ nguồn nước dùng cho chạy thận nhân tạo.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 20 nghìn bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo. Dự kiến đến năm 2030, Việt Nam sẽ có khoảng 30- 40 nghìn người phải chạy thận nhân tạo. 

Cũng theo ông Dũng, Khoa Thận nhân tạo tại các cơ sở y tế là đơn vị sử dụng nhiều máy móc trang thiết bị y tế nhất. Vì thế, đây cũng là nơi ẩn chứa nhiều nguy cơ xảy ra sự cố từ sự vận hành máy móc, thiết bị lọc máu cho người chạy thận nếu công tác này không được quan tâm đầu tư đúng mức.

TAGS :