Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Hành động cụ thể để thủy sản thoát “thẻ vàng” của EC

Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra 9 khuyến cáo về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đối với Việt Nam. Vì thế, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã đề ra giải pháp để khắc phục “thẻ vàng” này cho sản phẩm thủy sản Việt Nam

 

Theo đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 vào ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết Bộ NN&PTNT đã xây dựng kế hoạch hành động với những giải pháp cụ thể, chi tiết để thực hiện 9 khuyến cáo của EC đối với thuỷ sản Việt Nam. Để EC rút lại thẻ vàng thì thuỷ sản Việt Nam phải hoàn thành cả 9 khuyến cáo nhưng có 3 nhóm giải pháp cần tập trung nhiều hơn.

Thứ nhất là Việt Nam cần hoàn thiện thể chế phù hợp với quy định của quốc tế trong đó có EU. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Luật Thuỷ sản (sửa đổi) đã được thông qua trong đó Việt Nam đưa vào tối đa các khuyến cáo của EC. Bộ NN&PTNT cũng đang khẩn trương triển khai sửa các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Thuỷ sản.

Thứ hai là năng lực thực thi của hệ thống quản lý nhà nước và ngư dân. Đây là vấn đề yếu nhất của chúng ta và không thể đáp ứng ngay trong thời gian ngắn nhưng chúng ta cũng sẽ cố gắng làm những việc cấp bách trước mắt để vượt qua. Trong thực thi chúng ta phải thực hiện nghiêm Công điện 32 của Thủ tướng Chính phủ là chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân khai thác bất hợp pháp trên vùng biển các nước. Các địa phương đã triển khai quyết liệt vấn đề này. Từ tháng 7 đến nay tình trạng vi phạm đã giảm. Đặc biệt với Quảng Ngãi, địa phương có nhiều tàu cá vi phạm nhất thì từ tháng 7 đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp vi phạm nào.

Thứ ba là công tác tuyên truyền, giúp hệ thống quản lý nhà nước về thuỷ sản, các DN và đặc biệt là các chủ tàu, ngư dân hiểu được những nội dung chống đánh bắt bất hợp pháp, báo cáo không theo quy định là như thế nào trong thực tiễn. Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức cho toàn xã hội cũng như hệ thống chính trị của chúng ta hiểu được và hành động. Bộ NN&PTNT đã ký hợp tác với một số cơ quan báo chí để triển khai cụ thể chiến dịch truyền thông.

Đặc biệt, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh, trong truyền thông thì Bộ NN&PTNT sẽ tăng cường đối thoại bởi EC vẫn chưa thừa nhận những nỗ lực của Việt Nam trong tiếp thu các khuyến cáo đưa vào Luật Thuỷ sản sửa đổi, bổ sung.

“Trong ba nhóm giải pháp này thì năng lực thực thi là quan trọng nhất vì EUCmuốn chúng ta hành động cụ thể, chuyển biến trên thực tế”, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho hay.

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã tiến hành thành lập Tổ công tác Liên ngành về khai thác IUU, do Tổng cục Thủy sản chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan, các hiệp hội thực hiện các hoạt động truyền thông nhằm đảm bảo thông tin về nỗ lực, giải pháp của Việt Nam về khắc phục IUU đến EC và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan…

TAGS :