Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Gỡ nhiều vướng mắc về chính sách bảo hiểm xã hội cho DN

Tại hội nghị đối thoại ngày 21/7 giữa DN và chính quyền thành phố, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM đã giải đáp nhiều vướng mắc liên quan đến chính sách BHXH cho người lao động tại các DN trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, là các chế độ chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ áp dụng từ ngày 1/1/2018.

Liên quan đến các câu hỏi vướng mắc về chế độ đóng BHXH, BHYT cho người lao động nước ngoài của Ngân hàng Trung Quốc chi nhánh TP.HCM, Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại TP.HCM và một số DN khác, ông Nguyễn Quốc Thanh, Trưởng phòng Quản lý thu, BHXH TP.HCM cho biết, căn cứ theo khoản 2 Điều 2 Luật BHXH, người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ. Căn cứ đóng BHXH của người lao động nước ngoài và người Việt Nam là như nhau, đều dựa trên mức tiền lương, chế độ tiền thưởng, phụ cấp khác ghi trên hợp đồng lao động. 

Tương tự, quyền lợi của lao động nước ngoài tham gia BHYT bắt buộc cũng giống như quyền lợi của lao động Việt Nam. Cụ thể, mức đóng BHYT cho người lao động nước ngoài kể từ ngày 1/1/2010 là 4,5% tiền lương, tiền công, trong đó, người sử dụng lao động đóng 3%, người lao động đóng 1,5%. Tiền lương, chế độ tiền thưởng đóng BHYT là mức tiền ghi trên hợp đồng lao động. Trường hợp mức tiền lương, tiền thưởng cao hơn 20 tháng lương tối thiểu chung thì mức tiền lương, tiền thưởng đóng BHYT bằng 20 tháng lương tối thiểu chung. 

Trả lời vướng mắc của Công ty CP Chế biến Gỗ Đức Thành về mức lương tham gia BHXH của người lao động có hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên theo tổng thu nhập sẽ áp dụng vào năm 2018 khiến chi phí DN lên cao, đại diện BHXH TP.HCM cho biết, nhằm mục tiêu đảm bảo quyền lợi hưu trí cho người lao động, kể từ ngày 1/1/2018 người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng sẽ được tham gia BHXH bắt buộc. 

Mặt khác, căn cứ đóng BHXH là mức tiền lương ghi trong hợp đồng lao động, tiền phụ cấp lương và các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên mỗi kỳ trả lương. Còn tiền lương đóng BHXH bắt buộc không bao gồm: tiền thưởng sáng kiến, tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở…

Như vậy, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH từ năm 2018 không phải là tổng thu nhập của người lao động. Do đó, người lao động không mất thêm khoản thu nhập hàng tháng, mà số tiền đóng BHXH cũng là số tiền lương mà DN phải trả cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, nên sẽ không làm tăng chi phí cho DN. 

Đại diện BHXH TP.HCM cũng cho biết, những ý kiến của DN kiến nghị về việc xem xét không áp dụng phương án đóng BHXH cho số lao động ký hợp đồng thời vụ, thời hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng, cơ quan sẽ chuyển ý kiến đến cơ quan có thẩm quyền xem xét trong quá trình sửa đổi Luật. 

Ngoài ra, tại hội nghị đối thoại, BHXH TP.HCM cũng đã giải đáp nhiều vướng mắc của DN liên quan đến việc giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng tham gia BHXH chưa đủ thời gian; giải quyết chế độ thai sản cho lao động đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; cơ quan BHXH cũng hướng dẫn các DN thực hiện việc kê khai tăng, giảm đóng BHXH trên hệ thống BHXH điện tử…

TAGS :