Bộ đếm Web miễn phí

Danh mục ngành hàng

  • slider
  • slider
  • Xuất khẩu vải thiểu
  • Noel
  • ns

Giá điện tăng đã có sự tính toán kỹ lưỡng của Chính phủ

Trước những lo ngại về tác động tới kinh tế xã hội của việc tăng giá điện, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc này đã được Chính phủ rất quan tâm và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, vấn đề giá điện nói riêng cũng như giá cả của các mặt hàng thiết yếu nói chung đều được các cấp lãnh đạo Chính phủ, bởi điều này sẽ ảnh hưởng tới đầu vào sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như ảnh hưởng tới giá cả của các mặt hàng thiết yếu như xi măng, sắt thép… và điều hết sức quan trọng là ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Tuy nhiên, về giá điện, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, từ tháng 3/2015 đến nay, giá điện không có sự điều chỉnh, trong khi đầu vào của những thứ làm ra điện tăng rất nhiều, đặc biệt là than và nhiều yếu tố khác.

Trong khi đó, ngành điện thời gian vừa qua đã có những cố gắng nhất định, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chỉ số tiết kiệm điện năng năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 96 các quốc gia và vùng lãnh thổ, đến 2017 đã đứng thứ 64. Như vậy đã tăng được 32 bậc trong vòng một năm.

Đặc biệt, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, để đánh giá được tại sao tăng và tăng như thế nào về giá điện, Chính phủ đã thành lập tổ công tác bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ LĐTB&XH, Hội Điện lực Việt Nam, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam… Không những thế, việc này còn còn có sự giám sát của Công ty kiểm toán uy tín quốc tế Deloitte.

"Nguyên tắc tính chi phí sản xuất kinh doanh điện chỉ gồm các chi phí giá điện mà không bao gồm các chi phí ngoài sản xuất điện; tách bạch chi phí các khâu phát điện, truyền tải, phân phối, phụ trợ và quản lý ngành…", Thứ trưởng nêu rõ.

Trước đó, vào ngày 30/11, Bộ Công Thương cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý về việc tăng giá bán điện lên 1.720,65 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), tương ứng tăng 6,08% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.622,01 đồng/kWh).

TAGS :